Hỏi đáp luật doanh nghiệp 28866 Lượt xem

Doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán

Cùng Công ty Luật Thái An tìm hiểu về khái niệm doanh nghiệp mất khả năng thanh toán thông qua câu hỏi sau.

Kính chào Luật sư tư vấn Luật doanh nghiệp. Theo tôi được biết, Luật doanh nghiệp năm 2014 có quy định: Phá sản là tình trạng của doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toan và bị Tòa án nhân dân ra quyết định tuyên bố phá sản. Tôi chưa hiểu lắm về vấn đề doanh nghiệp mất khả năng thanh toán. Vậy xin luật sư tư vấn giúp tôi để tôi hiểu rõ hơn về vấn đề này. Tôi xin trân trọng cảm ơn. (Trần Đức Anh – Hoài Đức, Hà Nội).

---> Hãy gọi TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

doanh nghiệp mất khả năng thanh toán

Chào bạn Đức Anh! Theo khoản 2 Điều 4 Luật Phá sản năm 2014: Phá sản là tình trạng của doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán và bị Tòa án nhân dân ra quyết định tuyên bố phá sản. Như vậy, ở góc độ kinh tế và pháp lý, doanh nghiệp, hợp tác xã chỉ bị coi là phá sản khi doanh nghiệp, hợp tác xã đó không thanh toán được nợ khi đến hạn và bị Tòa án nhân dân ra quyết định pháp sản.

Theo khoản 1 Điều 4 Luật Phá sản năm 2014: Doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán là doanh nghiệp, hợp tác xã không thực hiện nghĩa vụ thanh toán khoản nợ trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày đến hạn thanh toán. Như vậy dấu hiệu để xác định doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán là doanh nghiệp, hợp tác xã không thanh toán được khoản nợ khi đến hạn. Vấn đề này cần được hiểu như sau:

Thứ nhất, khoản nợ mà doanh nghiệp, hợp tác xã không thanh toán được khi đến hạn là khoản nợ không có bảo đảm. Chỉ khi doanh nghiệp, hợp tác xã không thanh toán được khoản nợ không có bảo đảm và bị chủ nợ không có bảo đảm, chủ nợ bảo đảm một phần đòi thì mới xác định doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán.

Thứ hai, Doanh nghiệp không thanh toán được khoản nợ trong vòng 03 tháng kể từ ngày đến hạn thanh toán.

Thứ ba, không căn cứ vào khoản nợ của doanh nghiệp, hợp tác xã là ít hay nhiều, mà căn cứ vào khả năng trả nợ của doanh nghiệp, hợp tác xã vào thời điểm chủ nợ yêu cầu.

Thứ tư, khi doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán không đồng nghĩa với việc doanh nghiệp, hợp tác xã đó không còn tài sản để trả nợ. Doanh nghiệp đó có thể còn hoặc có nhiều tài sản tuy nhiên tài sản đó lại không thể bán để trả nợ được. Vì khi làm như vậy, doanh nghiệp, hợp tác xã cũng bị phá sản vì không thể hoạt động được nữa.

Thứ năm, khi xác định doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán, chỉ căn cứ vào việc doanh nghiệp không thanh toán được các khoản nợ trong kinh doanh (nợ thương sự).

Trên đây là những điều cần lưu ý về khái niệm doanh nghiệp mất khả năng thanh toán trong Luật Phá sản năm 2014. Nếu bạn còn thắc mắc gì hay cần tư vấn về các thủ tục đăng ký doanh nghiệp, thủ tục Phá sản của doanh nghiệp… hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được sự tư vấn từ phía Luật sư một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Công ty Luật Thái An

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725