Hỏi đáp luật doanh nghiệp 9393 Lượt xem

Điều kiện và thủ tục thành lập trường mầm non tư thục

Cần đảm bảo những điều kiện gì khi mở trường mầm non tư thục. Trình tự, thủ tục thế nào?

Câu hỏi:

Tôi đang có ý định thành lập một trường mầm non tư thục. Tôi muốn hỏi là mình cần đảm bảo những điều kiện gì? Và trình tự thủ tục như thế nào? Tôi xin cảm ơn!

Tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Thái An, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Thứ nhất, về điều kiện thành lập trường mầm non tư thục:

Để tiến hành thành lập trường mầm non tư thục cần đảm bảo những điều kiện sau:

- Có đề án thành lập nhà trường phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội và quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục của địa phương đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

- Đề án thành lập nhà trường xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ, chương trình và nội dung giáo dục; đất đai, cơ sở vật chất, thiết bị, địa điểm dự kiến xây dựng trường; tổ chức bộ máy, nguồn lực và tài chính; phương hướng chiến lược xây dựng và phát triển nhà trường, nhà trẻ.

Thứ hai, về trình tự thủ tục thành lập trường mầm non tư thục:

- Bạn cần tiến hành hoàn thiện hồ sơ xin cho phép thành lập trường mầm non tư thục, bao gồm những giấy tờ sau:

+ Tờ trình đề nghị thành lập nhà trường, nêu rõ sự cần thiết thành lập nhà trường, tên, địa điểm dự kiến làm trụ sở tổ chức thực hiện việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ.

+ Đề án thành lập nhà trường (Đáp ứng các yêu cầu được quy định cụ thể tại Khoản 5 Điều 1 TT 44/2010/TT-BGDĐT)

+ Có văn bản  về chủ trương giao đất hoặc hợp đồng nguyên tắc cho thuê đất, thuê nhà làm trụ sở xây dựng nhà trường với thời hạn dự kiến thuê tối thiểu 5 năm.

+ Bản dự thảo quy hoạch tổng thể mặt bằng và thiết kế sơ bộ các công trình kiến trúc xây dựng trên khu đất xây dựng nhà trường hoặc thiết kế các công trình kiến trúc (nếu đã có trường sở), bảo đảm phù hợp với quy mô giáo dục và tiêu chuẩn diện tích sử dụng phục vụ việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ.

- Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ nêu trên, bạn đem nộp hồ sơ tại UBND cấp huyện nơi trường đặt trụ sở.

- Trong thời hạn 20 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Ủy ban nhân dân cấp huyện có trách nhiệm chỉ đạo phòng giáo dục và đào tạo và các phòng chuyên môn liên quan có ý kiến thẩm định hồ sơ và thẩm định thực tế các điều kiện thành lập nhà trường theo những nội dung và điều kiện quy định.

- Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được ý kiến thẩm định bằng văn bản của phòng giáo dục và đào tạo và các phòng chuyên môn có liên quan, nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện quy định về điều kiện thành lập thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ra quyết định cho phép thành lập đối với nhà trường tư thục. Nếu không đáp ứng đủ điều kiện thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

dieu-kien-va-thu-tuc-thanh-lap-truong-mam-non-tu-thuc

Tuy nhiên, sau khi trường đã được thành lập, để được đi vào hoạt động thì còn cần đáp ứng thêm những điều kiện để được phép hoạt động giáo dục, cụ thể như  sau:

- Có quyết định thành lập hoặc quyết định cho phép thành lập nhà trường, nhà trẻ.

- Có đất đai, trường sở, cơ sở vật chất, thiết bị theo quy định, bảo đảm đáp ứng yêu cầu, duy trì và phát triển hoạt động giáo dục.

-Địa điểm xây dựng nhà trường, nhà trẻ bảo đảm môi trường giáo dục, an toàn cho người học, người dạy và người lao động.

- Có từ ba nhóm trẻ, lớp mẫu giáo trở lên với số lượng ít nhất 50 trẻ em và không quá 20 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo.

- Có Chương trình giáo dục mầm non và tài liệu chăm sóc, giáo dục trẻ theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

- Có đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý đạt tiêu chuẩn, đủ về số lượng, hợp lý về cơ cấu, bảo đảm thực hiện Chương trình giáo dục mầm non và tổ chức các hoạt động giáo dục.

- Có đủ nguồn lực tài chính theo quy định để đảm bảo duy trì và phát triển hoạt động giáo dục.

- Có quy chế tổ chức và hoạt động của nhà trường, nhà trẻ.

Trình tự, thủ tục cho phép hoạt động giáo dục đối với nhà trường, nhà trẻ được quy định cụ thể tại Khoản 5 Điều 1 TT 44/2010/TT-BGDĐT, bạn có thể tham khảo thêm để biết cách thực hiện.

Sự tư vấn trên chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp để nhận được sự tư vấn cụ thể của các luật sư giàu kinh nghiệm. Công ty Luật Thái An luôn sẵn sàng cung cấp những dịch vụ pháp lý chất lượng nhất cho khách hàng. Chúc bạn thành công!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725