Hỏi đáp luật doanh nghiệp 3173 Lượt xem

Có thể thừa kế cổ phần trong công ty không ?

Như vậy, với những phân tích nêu trên, con trai chị không thuộc trường hợp được hưởng quyền thừa kế cổ phần của công ty kể cả trường hợp không phụ thuộc vào nội dung di chúc.

Câu hỏi của khách hàng về vấn đề có được thừa kế cổ phần khi không có tên trong di chúc?

Chào luật sư. Tôi tên là N, 55 tuổi, hiện đang sinh sống tại TP. HCM. Tôi có một thắc mắc như sau mong được Luật sư giải đáp giúp cho:

Vợ chồng tôi có 2 người con, một đứa con trai làm kinh doanh và một đứa con gái đi dạy học. Năm ngoái chồng tôi qua đời vì tai nạn giao thông khi ấy ông cũng đang là cổ đông sáng lập của công ty cổ phần A. Trước khi mất, ông để lại di chúc giao toàn bộ tài sản cho tôi và con gái. Con trai tôi không có tên trong di chúc, việc này tôi cũng trăn trở rất nhiều vì một mai khi con trai về tôi không biết phải giải thích thế nào, liệu nó có được thừa kế cổ phần của chồng tôi hay không? Và khi tiếp nhận thừa kế cổ phần, chúng tôi có được trở thành thành viên của công ty không?

Mong Luật sư tư vấn giúp tôi. Cảm ơn Luật sư.

Luật Thái An trả lời câu hỏi về thừa kế cổ phần khi không có tên trong di chúc

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề có được thừa kế cổ phần khi không có tên trong di chúc, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

Cơ sở pháp lý trả lời câu hỏi về thừa kế cổ phần khi không có tên trong di chúc

Cơ sở pháp lý trả lời câu hỏi về thừa kế cổ phần khi không có tên trong di chúc là các văn bản pháp luật sau đây:

  • Bộ luật Dân sự 2015
  • Luật Doanh nghiệp 2014

Có được thừa kế cổ phần khi không có tên trong di chúc?

Căn cứ theo Điều 612 Bộ luật Dân sự năm 2015, di sản thừa kế gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác. Theo đó, số cổ phần của chồng chị trong công ty là một phần tài sản của chồng chị thuộc di sản thừa kế.

Đồng thời căn cứ theo Khoản 1 Điều 644 Bộ luật này có quy định những người sau đây vẫn được nhận thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc, tức là vẫn được nhận thừa kế dù không có trong tên trong nội dung di chúc:

  • Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;
  • Con thành niên mà không có khả năng lao động.

Như chị trình bày thì con trai chị đang làm kinh doanh thì tức là anh ấy đã thành niên (đủ 18 tuổi trở lên) và có khả năng lao động nên không thuộc trường hợp được hưởng quyền thừa kế này. Tức là con trai chị không được hưởng thừa kế cổ phần của công ty.

Về vấn đề có trở thành thành viên của công ty hay không?

Theo quy định tại Điều 126 Luật Doanh nghiệp năm 2014 về chuyển nhượng cổ phần trong trường hợp khi cổ đông là cá nhân chết thì người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật của cổ đông đó là cổ đông của công ty.

Như vậy, chị và con gái là người thừa kế theo di chúc sẽ trở thành cổ đông của công ty, tức là thành viên của công ty. 

Giải pháp đối với việc thừa kế cổ phần khi không có tên trong di chúc

Đầu tiên, con trai chị không thuộc trường hợp được hưởng quyền thừa kế cổ phần kể cả trường hợp không phụ thuộc vào nội dung di chúc. Chị nên lựa chọn thời điểm thích hợp khéo léo trình bày với con mình để hai bên cùng tìm ra tiếng nói chung.

Đồng thời để đảm bảo quyền lợi cho chị và con gái, chị nên cân nhắc trước khi quyết định lựa chọn có hoặc không trở thành cổ đông sáng lập của công ty. Chị có thể tìm hiểu thêm về vấn đề này để có lựa chọn thích hợp.

 ---> Hãy gọi ngay TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ !

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725