Hỏi đáp luật doanh nghiệp 23638 Lượt xem

Công ty đang chưa trả hết nợ có được tiến hành giải thể hay không?

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên làm ăn thua lỗ, chủ doanh nghiệp không muốn tiếp tục kinh doanh nhưng vẫn còn khoản nợ 160 triệu thì có được tiến hành giải thể công ty không?

Câu hỏi

Cho mình hỏi bên Công ty mình là Công ty TNHH 1 thành viên. Hiện nay công ty hoạt động kinh doanh không hiệu quả, chủ DN muốn làm thủ tục giải thể để thành lập công ty mới nhưng còn vướng mắc phần nợ của nhà cung cấp chưa thanh toán xong. Do chủ doanh nghiệp không có tiền thanh toán tổng nợ còn lên tới 160 triệu. Với tình hình như vậy bên mình có giải thể được không? Mong luật Công ty luật Thái An giải đáp. Mình xin chân thành cảm ơn! Bùi Hồng Hạnh, thành phố Biên Hòa. 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Công ty Luật Thái An. Với thắc mắc của bạn về vấn đề giải thể công ty, chúng tôi xin giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý

- Luật phá sản 2014

- Luật doanh nghiệp 2014

2.Quy định về điều kiện giải thể doanh nghiệp

2.1 Trường hợp doanh nghiệp tiến hành giải thể

  • Kết thúc thời hạn hoạt động đã ghi trong Điều lệ công ty mà không có quyết định gia hạn;
  • Theo quyết định của chủ doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân, của tất cả thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh, của Hội đồng thành viên, chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần;
  • Công ty không còn đủ số lượng thành viên tối thiểu theo quy định của Luật này trong thời hạn 06 tháng liên tục mà không làm thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp;
  • Bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng kýdoanh nghiệp.

2.2 Điều kiện giải thể doanh nghiệp

Căm cứ khoản 2 điều 201 Luật doanh nghiệp 2014 quy định: “Doanh nghiệp chỉ được giải thể khi bảo đảm thanh toán hết các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác và doanh nghiệp không trong quá trình giải quyết tranh chấp tại Tòa án hoặc cơ quan trọng tài. Người quản lý có liên quan và doanh nghiệp quy định tại điểm d khoản 1 Điều này cùng liên đới chịu trách nhiệm về các khoản nợ của doanh nghiệp.

 Theo đó, điểu kiện giải thể của doanh nghiệp là:

  • Thuộc các trường hợp được tiến hành giải thể
  • Bảo đảm thanh toán hết các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác 
  • không trong quá trình giải quyết tranh chấp tại Tòa án hoặc cơ quan trọng tài

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp, công ty của bạn hiện nay vẫn còn khoản nợ trị giá 160 triệu đồng và chủ doanh nghiệp chưa có khả năng thanh toán. Do vẫn còn khoản nợ chưa thanh toán nên trong trường hợp này công ty bạn không thể tiến hành thủ tục giải thể được mà chỉ có thể giải thể công ty sau khi thanh toán hết các khoản nợ cũng như không còn các nghĩa vụ về tài chính khác ( như các khoản thuế chưa nộp).

Trong trường hợp này, nếu công ty bạn vẫn muốn chấm dứt hoạt động kinh doanh do làm ăn thua lỗ sau đó thành lập công ty mới, bạn có thể xem xét thủ tục phá sản. Tuy nhiên, đối với thủ tục phá sản, người giữ chức vụ quản lý doanh nghiệp có thể bị hạn chế quyền thành lập doanh nghiệp nếu có các hành vi vi phạm theo quy định tại khoản 3 diêud 120 Luật doanh nghiệp 2014.

Trên đây là  giải đáp thắc mắc của chúng tôi về việc giải thể công ty. Công ty Luật Thái An mong rằng bài viết sẽ giúp bạn có thêm kiến thức pháp lý về vấn đề này. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, Bạn hãy gọi TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

Công ty Luật Thái An
Đối tác pháp lý tin cậy

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725