Hỏi đáp pháp luật hợp đồng 8540 Lượt xem

Có được ủy quyền cho chi nhánh ký kết hợp đồng ?

Hiện nay, rất nhiều công ty mở rộng kinh doanh bằng cách thành lập chi nhánh, để góp phần phát huy tối đa hiệu quả của chi nhánh trong các công việc kinh doanh, hãy cũng công ty Luật Thái An tìm hiểu về một chức năng nhỏ của chi nhánh thông qua một câu hỏi của quý khách hàng như sau:

Hỏi luật sư: Xin chào luật sư của công ty Luật Thái An! Tôi đang có thắc mắc muốn nhờ luật sư tư vấn giúp như sau: Công ty chúng tôi mới thành lập chi nhánh ở 1 số nơi, hiện nay do khối lượng công việc nhiều và số lượng khách hàng phải ký lại hợp đồng quá lớn, do vậy công ty muốn uỷ quyền cho các chi nhánh ký lại hợp đồng với khách hàng. Vậy tôi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp: Công ty có thể làm như vậy được không? Trong trường hợp được uỷ quyền cho các chi nhánh thì có được sử dụng con dấu của công ty không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Thái An. Với nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo quy định tại Điều 92 Bộ Luật Dân sự 2005 quy định về văn phòng đại diện, chi nhánh của pháp nhân thì: 

1. Pháp nhân có thể đặt văn phòng đại diện, chi nhánh ở nơi khác với nơi đặt trụ sở của pháp nhân.

2. Văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của pháp nhân, có nhiệm vụ đại diện theo uỷ quyền cho lợi ích của pháp nhân và thực hiện việc bảo vệ các lợi ích đó.

3. Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của pháp nhân, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của pháp nhân, kể cả chức năng đại diện theo uỷ quyền.

4. Văn phòng đại diện, chi nhánh không phải là pháp nhân. Người đứng đầu văn phòng đại diện, chi nhánh thực hiện nhiệm vụ theo uỷ quyền của pháp nhân trong phạm vi và thời hạn được uỷ quyền.

5. Pháp nhân có các quyền, nghĩa vụ dân sự phát sinh từ giao dịch dân sự do văn phòng đại diện, chi nhánh xác lập, thực hiện.

Bên cạnh đó cũng theo quy định tại khoản 1, Điều 45 Luật Doanh nghiệp năm 2014: “1. Chi nhánh, là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp.”

Như vậy, theo quy định tại Luật Doanh nghiệp năm 2014 thì chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, không có vốn riêng, không có tư cách pháp nhân. Tuy nhiên, về mặt kinh doanh, chi nhánh có thể thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Điều này có thể hiểu là, giám đốc công ty có thể ủy quyền cho giám đốc chi nhánh trực tiếp ký hợp đồng thương mại với khách hàng và thực hiện nội dung hợp đồng. Như vậy, trong trường hợp của bạn, công ty của bạn có được phép ủy quyền cho chi nhánh ký hợp nếu có sự ủy quyền hợp pháp của giám đốc công ty cho chi nhánh đó. Chữ ký của người đại diện công ty tham gia ký kết hợp đồng được đóng con dấu của công ty.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Nếu còn vướng mắc, xin vui lòng liên hệ trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn của chúng tôi để được giải đáp thắc mắc.

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu rất nhiều vấn đề liên quan tới chi nhánh công ty tại các bài viết sau đây của chúng tôi:

Nếu bạn còn bất gì điều gì băn khoăn, hãy liên hệ với Luật Thái An!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725