Hỏi đáp luật doanh nghiệp 7302 Lượt xem

Chuyển quyền sở hữu công ty cho người nước ngoài

Tôi sở hữu một công ty TNHH một thành viên với ngành nghề kinh doanh là vận tải đường bộ. Nay tôi muốn chuyển toàn bộ quyền sở hữu cho một người nước ngoài có được không? Tôi phải làm thủ tục như thế nào? Mong luật sư sớm hồi đáp. Chân thành cảm ơn quý công ty.

Chào bạn và cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Thái An.

Theo thông tin bạn cung cấp, đây không đơn thuần là trường hợp chuyển giao sở hữu mà là gián tiếp liên quan đến đầu tư từ nước ngoài. Do vậy, thủ tục sẽ phức tạp hơn so với việc chuyển quyền sở hữu giữa các cá nhân trong nước. Chúng tôi chia ra 3 bước cơ bản để bạn có thể nắm bắt được.

1. Đăng ký mua phần vốn góp

* Theo quy định tại điều 26 luật đầu tư 2014 thì nhà đầu tư thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế trong các trường hợp sau đây:

a) Nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế hoạt động trong ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện áp dụng đối với nhà đầu tư nước ngoài;

b) Việc góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp dẫn đến nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế quy định tại khoản 1 Điều 23 của Luật này nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên của tổ chức kinh tế.

* Tại khoản 2 của điều này cũng đã quy định về hồ sơ cần có:

a) Văn bản đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp gồm những nội dung: thông tin về tổ chức kinh tế mà nhà đầu tư nước ngoài dự kiến góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp; tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài sau khi góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế;

b) Bản sao chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu đối với nhà đầu tư là cá nhân; bản sao Giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương đương khác xác nhận tư cách pháp lý đối với nhà đầu tư là tổ chức.

* Sau khi hoàn thành hồ sơ đầy đủ tại điều 2, bạn và cá nhân nhận chuyển quyền sở hữu thực hiện thủ tục tại sở kế hoạch đầu tư nơi đặt trụ sở chính.

2. Thông báo thay đổi chủ sở hữu

* Việc thay đổi chủ sở hữu chính là hành vi thay đổi nội dung trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh:”  Trường hợp chủ sở hữu công ty chuyển nhượng toàn bộ vốn điều lệ cho một cá nhân hoặc một tổ chức thì người nhận chuyển nhượng phải đăng ký thay đổi chủ sở hữu công ty.”( điều 46 nghị định 78/2015/NĐ-CP)

3. Tiến hành thủ tục đầu tư

Theo Điều 37 luật đầu tư quy định thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư:

Đối với dự án đầu tư thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư theo quy định tại các điều 30, 31 và 32 của Luật này, cơ quan đăng ký đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho nhà đầu tư trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản quyết định chủ trương đầu tư.

Đối với dự án đầu tư không thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư theo quy định tại các điều 30, 31 và 32 của Luật này, nhà đầu tư thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định sau đây:

a) Nhà đầu tư nộp hồ sơ theo quy định tại khoản 1 Điều 33 của Luật này cho cơ quan đăng ký đầu tư;

b) Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được đủ hồ sơ, cơ quan đăng ký đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; trường hợp từ chối phải thông báo bằng văn bản cho nhà đầu tư và nêu rõ lý do.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi đối với trường hợp của bạn. Trên thực tế, để nắm rõ thủ tục và phương hướng bạn cần tìm hiểu về luật đầu tư để có thể giúp đối tác hoàn thành thủ tục nhanh chóng hơn. 

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Bạn có thể đọc thêm các vấn đề được nhiều người quan tâm tại hỏi đáp luật doanh nghiệp này của Công ty chúng tôi.

---> Hãy gọi TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!         

CÔNG TY LUẬT THÁI AN
  Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725