Chuyển đổi doanh nghiệp 672 Lượt xem

Các hình thức chuyển đổi doanh nghiệp nào phổ biến nhất hiện nay

Trong quá trình hoạt động kinh doanh, các doanh nghiệp được phép chuyển đổi sang loại hình doanh nghiệp khác. Vậy chuyển đổi doanh nghiệp là gì? Có những hình thức chuyển đổi doanh nghiệp nào đang được thực hiện?

Trong quá trình hoạt động kinh doanh, các doanh nghiệp được phép chuyển đổi sang loại hình doanh nghiệp khác. Vậy chuyển đổi doanh nghiệp là gì? Có những hình thức chuyển đổi doanh nghiệp nào đang được thực hiện? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất nhé!

Chuyển đổi doanh nghiệp là gì?

Mặc dù chuyển đổi doanh nghiệp diễn ra khá phổ biến nhưng vẫn còn khá nhiều chủ đầu tư mơ hồ với khái niệm này. Thực chất chuyển đổi doanh nghiệp là hình thức cơ cấu lại doanh nghiệp để phù hợp hơn với quy mô, sự phát triển của nó.

Sau khi chuyển đổi tức là được cấp giấy đăng ký kinh doanh, công ty chuyển đổi sẽ chấm dứt sự tồn tại, được kế thừa các quyền cũng như lợi ích hợp pháp. Đồng thời phải chịu trách nhiệm với các khoản nợ, các nghĩa vụ tài sản, hợp đồng lao động của công ty được chuyển đổi.

Các hình thức chuyển đổi doanh nghiệp

Thực tế chuyển đổi doanh nghiệp là phương án tổ chức lại doanh nghiệp nhằm đảm bảo cho doanh nghiệp hoạt động hiệu quả và phù hợp hơn. Dưới đây là một số hình thức chuyển đổi doanh nghiệp:

- Chuyển đổi loại hình Công ty TNHH sang công ty cổ phần. Theo đó Công ty TNHH có thể là công ty 1 thành viên hoặc 2 thành viên. Trong đó, loại hình công ty TNHH 1 thành viên có thể là do một cá nhân hoặc tổ chức làm chủ sở hữu. Đồng thời đều được phép chuyển đổi sang loại hình Công ty cổ phần.

- Chuyển đổi công ty Cổ phần sang Công ty TNHH 1 thành viên. Bắt buộc phải chuyển đổi khi có duy nhất 1 cổ đông hoặc các cổ đông thống nhất muốn chuyển thành công ty TNHH 1 thành viên.

- Chuyển đổi từ Công ty cổ phần sang Công ty TNHH từ 2 thành viên trở lên. Với hình thức này, chỉ cần số lượng thành viên của công ty cổ phần đạt tối thiểu là 2 thì sẽ được chuyển thành công ty TNHH từ hai thành viên trở lên.

- Nếu giám đốc Doanh nghiệp tư nhân là Chủ sở hữu thì sẽ chuyển đổi loại hình doanh nghiệp tư nhân thành Công ty TNHH.

Một số hạn chế, điều kiện chuyển đổi loại hình doanh nghiệp

- Công ty hợp danh không được phép chuyển đổi sang bất cứ một doanh nghiệp nào.

- Không có bất cứ loại hình doanh nghiệp nào được chuyển từ Công ty cổ phần, Công ty TNHH sang hình thức công ty hợp danh.

- Công ty cổ phần không được chuyển thành doanh nghiệp tư nhân.

- Doanh nghiệp tư nhân không được chuyển thành Công ty cổ phần.

Các hình thức chuyển đổi doanh nghiệp ngày càng đa dạng và dễ thay đổi theo thời gian. Để được cập nhật chính xác và hỗ trợ chu đáo, hãy tìm tới Luật Thái An nhé!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725