Thành lập doanh nghiệp 897 Lượt xem

1 cá nhân đứng tên đại diện pháp luật 2 công ty được không?

Trong quá trình thành lập công ty, doanh nghiệp có rất nhiều vấn đề phát sinh, nhiều những thắc mắc khó có thể giải quyết. Trong đó, phổ biến nhất là những băn khoăn xoay quanh việc 1 cá nhân đứng tên đại diện pháp luật 2 công ty được không

Trong quá trình thành lập công ty, doanh nghiệp có rất nhiều vấn đề phát sinh, nhiều những thắc mắc khó có thể giải quyết. Trong đó, phổ biến nhất là những băn khoăn xoay quanh việc 1 cá nhân đứng tên đại diện pháp luật 2 công ty được không. Nếu bạn đang chung suy nghĩ trong vấn đề này, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp, cung cấp thông tin ngay trong bài viết dưới đây.
 

1 cá nhân đứng tên đại diện pháp luật 2 công ty có được không?

tư vấn thành lập doanh nghiệp 6.8

Những đối tượng nào được phép đứng tên đại diện pháp luật công ty?

Những vấn đề về việc thành lập công ty, doanh nghiệp, đối tượng có khả năng đứng tên đại diện pháp luật cho công ty, doanh nghiệp được quy định chi tiết, cụ thể tại Luật doanh nghiệp 2014.

Theo đó, trong các điều, khoản có quy định rõ những đối tượng được phép đứng tên đại diện pháp luật công ty bao gồm:

  • Người đứng tên đại diện pháp luật cho công ty là cá nhân, là người thay mặt cho doanh nghiệp đứng ra để thực hiện các quyền và nghĩa vụ, giải quyết những vấn đề phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp.
  • Người đứng tên đại diện pháp luật phải là người đại diện cho doanh nghiệp với một trong cách tư cách như nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.
  • Người đứng tên đại diện pháp luật cho công ty, doanh nghiệp phải được ghi rõ ràng trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty, doanh nghiệp.

Việc đăng ký người đứng tên đại diện pháp luật cho công ty sau khi được thông qua bởi nội bộ, ban lãnh đạo doanh nghiệp và các giấy tờ đăng ký với cơ quan nhà nước, người đứng tên phải có trách nhiệm với công ty, việc đăng ký cũng được hoàn tất.

1 cá nhân đứng tên đại diện pháp luật 2 công ty có được không?

Với cuộc sống hiện đại và phát triển như hiện nay, việc thành lập và mong muốn đứng tên đại diện pháp luật cho 2 công ty, doanh nghiệp trở nên phổ biến. Đây cũng là một trong số những thắc mắc của nhiều người. Vậy, thắc mắc này được giải quyết như thế nào?
Trích khoản 2, điều 13 Luật doanh nghiệp năm 2014 quy định rõ: “Công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Điều lệ công ty quy định cụ thể số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp”. Từ quy định này có thể hiểu rõ rằng, một cá nhân có quyền đứng tên đại diện pháp luật 2 công ty.

Tư vấn đứng tên đại diện pháp luật doanh nghiệp tại Luật Thái An

Hy vọng rằng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc 1 cá nhân đứng tên đại diện pháp luật cho 2 công ty. Nếu bạn đang thành lập doanh nghiệp và có nhu cầu giải quyết những vấn đề trong lĩnh vực pháp chế, Gọi ngay: Tổng đài tư vấn pháp luật hoặc gửi email theo địa chỉ contact@luatthaian.vn . 

Quý khách cần tư vấn về thủ tục thành lập doanh nghiệp vui lòng xem chi tiết tại đây!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725