Hỏi đáp pháp luật 1062 Lượt xem

Tư vấn thủ tục xin ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam

Thủ tục xin ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam thường khá phức tạp bởi tùy thuộc vào từng trường hợp và từng điều kiện khác nhau mà thủ tục xin ly hôn sẽ không giống nhau.

Thủ tục xin ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam thường khá phức tạp bởi tùy thuộc vào từng trường hợp và từng điều kiện khác nhau mà thủ tục xin ly hôn sẽ không giống nhau.
Dưới đây là bài viết tư vấn về thủ tục xin ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam mà bạn có thể tham khảo để có thể chuẩn bị giấy tờ, thủ tục theo đúng quy định của pháp luật.


1.    Ly hôn có yếu tố nước ngoài là gì?
Hiểu một cách đơn giản nhất, ly hôn có yếu tố nước ngoài là việc ly hôn giữa 1 bên là công dân Việt Nam với công dân nước ngoài hoặc người Việt Nam đang sinh sống và định cư ở nước ngoài. Đối tượng các bên là người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam hoặc các bên là người Việt Nam nhưng căn cứ để xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo pháp luật nước ngoài cũng thuộc trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài.


2.    Hồ sơ xin ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam
Để được Tòa án thu lý vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau:
-    Đơn xin ly hôn
-    Bản sao Giấy CMND hoặc Hộ chiếu
-    Sổ hộ khẩu: bản sao y bản chính
-    Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu có)
-    Nếu có con, cần có bản sao giấy khai sinh của con
Tùy thuộc vào từng trường hợp khác nhau mà bạn sẽ phải bổ sung thêm những loại giấy tờ không giống nhau, cụ thể như sau:
-    Trường hợp các bên có tranh chấp về tài sản: cần có bản sao chứng từ, tài liệu liên quan đến quyền sở hữu tài sản 
-    Trường hợp đăng ký kết hôn tại Việt Nam nhưng một bên đã xuất cảnh: cung cấp giấy xác nhận của chính quyền địa phương
-    Trường hợp đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài nhưng lại muốn ly hôn tại Việt Nam: phải hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp 


3.    Nộp đơn xin ly hôn có yếu tố nước ngoài
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ bạn hãy nộp đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền để được giải quyết và thụ lý. Cấp tòa án xét xử vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài là Tòa án cấp tỉnh/thành phố. Còn về thẩm quyền xét xử theo lãnh thổ thì tùy thuộc vào nơi cư trú hoặc nơi sinh sống làm việc của bị đơn để xác định.


4.    Thời gian giải quyết 
Theo quy định của pháp luật, thời hạn chuẩn bị xét xử sẽ kéo dài từ 4 đến 6 tháng kể từ ngày Tòa ra thông báo thụ lý vụ án và thời hạn mở phiên tò là từ 1 đến 2 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.
Trên đây là thủ tục xin ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam, nếu bạn còn có thắc mắc gì thêm, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp bạn nhé!
 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725