Hỏi đáp luật doanh nghiệp 3284 Lượt xem

Thủ tục thay đổi thành viên sáng lập trong giấy phép đăng ký kinh doanh

Khi công ty cổ phần thay đổi thành viên sáng lập có phải thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh? và nếu có thì trình tự thủ tục như thế nào? Hãy cùng công ty Luật Thái An tìm hiểu thông qua tình huống sau:

Kính chào luật sư của Công ty Luật Thái An. Tôi đang muốn nhờ luật sư giải đáp giúp một vấn đề như sau:Công ty tôi là công ty cổ phần, hiện đang có 3 cổ đông sáng lập trong đó có tôi và 2 anh bạn tôi, công ty tôi đã thành lập và đi vào hoạt động được 4 năm. Bây giờ, trong số 2 anh đó có 1 anh muốn chuyển cổ phần phổ thông mà mình có cho người khác. Vậy tôi muốn nhờ luật sư giải đáp giúp để đổi tên thành viên sáng lập trong giấy phép thì phải làm những việc gì? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Thái An. Với vấn đề của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 32 Luật Doanh nghiệp 2014 thì doanh nghiệp cần thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trong những trường hợp dưới đây:

  • Thay đổi ngành, nghề kinh doanh
  • Thay đổi cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài, trừ trường hợp đối với công ty niêm yết
  • Thay đổi những nội dung khác trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.

Ngoài ra, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp chịu trách nhiệm thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày có thay đổi.

Do công ty của bạn là công ty cổ phần và cổ đông thay đổi là cổ đông sáng lập nên khi thay đổi công ty của bạn phải thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh.

Về trình tự, thủ tục thông báo thay đổi cổ đông sáng lập của công ty cổ phần được quy định tại Điều 51, Nghị định 78/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký doanh nghiệp như sau:

Về hồ sơ phải bao gồm:

+ Tên, mã số doanh nghiệp, mã số thuế hoặc số Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (trường hợp doanh nghiệp chưa có mã số doanh nghiệp, mã số thuế);

+ Tên, địa chỉ trụ sở chính, mã số doanh nghiệp hoặc số quyết định thành lập đối với cổ đông sáng lập là tổ chức hoặc họ, tên, số Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác quy định tại Điều 10 Nghị định đối với cổ đông sáng lập là cá nhân;

+ Họ, tên, số Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác quy định tại Điều 10 Nghị định và chữ ký của người đại diện theo pháp luật của công ty.

+ Danh sách thông tin của các cổ đông sáng lập khi đã thay đổi;

+ Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần hoặc các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc chuyển nhượng;

+ Văn bản của Sở Kế hoạch và Đầu tư chấp thuận về việc góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đối với trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 26 Luật Đầu tư.

Sau đó, công ty có trách nhiệm nộp hồ sơ đến Phòng Đăng ký kinh doanh trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày có thay đổi.

Khi nhận Thông báo, Phòng Đăng ký kinh doanh trao giấy biên nhận và đăng ký thay đổi cổ đông sáng lập cho công ty.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh thực hiện đăng ký thay đổi cổ đông sáng lập.

Trên đây là ý kiến tư vấn về câu hỏi của bạn. Hi vọng với những giải đáp của tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn được vấn đề. Nếu còn có vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ lại với chúng tôi để được giải đáp.

Công ty luật Thái An 

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725