Tư vấn luật lao động 1692 Lượt xem

Những lưu ý về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp là gì?

Khi người lao động bị mất việc làm thì trợ cấp thất nghiệp được coi là một giải pháp bù đắp một phần thu nhập, hỗ trợ người lao động duy trì cuộc sống trong khoảng thời gian tìm việc mới. Ở trong hoàn cảnh không có việc làm thì nguồn tiền này là vô cùng quan trọng với người lao động.

Tuy nhiên rất nhiều người lao động còn chưa hiểu rõ về các vấn đề liên quan đến trợ cấp thất nghiệp và điều kiện được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi thôi việc, mất việc như thế nào. Sau đây mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này qua một số thông tin và lưu ý dưới đây.

Tại điều 49 Luật việc làm năm 2013 có quy định, người lao động sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu thỏa mãn các điều kiện sau:

Điều kiện 1: Người lao động chấm dứt hợp đồng lao động và làm việc với các công ty, doanh nghiệp. Chấm dứt hợp đồng lao động theo đúng luật, hợp đồng lao động thỏa mãn các quy định về luật lao động.

Điều kiện 2: Người lao động đã đóng bảo hiểm thất nghiệp ít nhất 12 tháng trở lên và trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với đối tượng được quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật việc làm. Người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp ít nhất từ 12 tháng trở lên và trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật việc làm.

Điều kiện 3: Người lao động đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật việc làm.

Điều kiện 4: Người lao động chưa tìm được việc làm sau 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ yêu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Nếu người lao động chấm dứt hợp đồng lao động thuộc vào một trong các trường hợp dưới đây thì không được hưởng trợ cấp thất nghiệp:

+ Người lao động phải thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

+ Người lao động chấm dứt việc làm để đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

+ Người lao động phải chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

+ Người lao động bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

+ Người lao động ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

+ Người lao động bị tử vong.

Trên đây là một số điều kiện để người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi thôi việc, chấm dứt hợp đồng lao động. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích dành cho bạn cũng như giúp bạn hiểu rõ hơn về các vấn đề liên quan tới trợ cấp thất nghiệp vốn đang rất được quan tâm.

--->>> Hãy gọi ngay TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725