Tư vấn pháp lý thường xuyên 152 Lượt xem

Những đối tượng được miễn giảm tiền sử dụng đất

Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, theo chính sách mới thì sẽ có một số những đối tượng được miễn giảm tiền sử dụng đất.

Tiền sử dụng đất là số tiền mà người sử dụng đất phải trả cho Nhà nước khi được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, theo chính sách mới thì sẽ có một số những đối tượng được miễn giảm tiền sử dụng đất. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để xem đâu sẽ là đối tượng nằm trong diện miễn giảm này theo đúng quy định của pháp luật.

Theo luật mới nhất đối với những đối tượng được miễn giảm tiền sử dụng đất, Nhà nước sẽ thu tiền sử dụng đất đối với các trường hợp: giao đất cho các tổ chức kinh tế, hộ gia đình thông qua đấu giá; thu tiền sử dụng đất khi chuyển đổi mục đích sử dụng và thu tiền sử dụng đất khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình. Bên cạnh đó, về quy định cụ thể các đối tượng miễn giảm tiền sử dụng đất, Chính phủ cũng quy định có 2 trường hợp được giảm và 5 trường hợp được miễn tiền sử dụng đất. Cụ thể như sau:

+ 5 trường hợp được miễn tiền sử dụng đất:

  • Những người có công với cách mạng; hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, vùng biên giới, hải đảo; sử dụng đất để xây dựng nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật về nhà ở; nhà ở cho người phải di dời do thiên tai.
  • Những trường hợp chuyển mục đích sử dụng từ đất không phải là đất ở sang đất ở do tách hộ đối với hộ đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo tại các xã đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc và miền núi theo danh mục các xã đặc biệt khó khăn.
  • Các hộ dân làng chài, dân sống trên sông nước, đầm phá di chuyển đến định cư tại các khu, điểm tái định cư theo quy hoạch, kế hoạch và dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
  • Các hộ gia đình tái định cư thuộc các cụm, tuyến dân cư vùng ngập lũ theo dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
  • Các trường hợp khác do Bộ trưởng Bộ Tài chính trình trên cơ sở đề xuất được phê duyệt

+ 3 trường hợp được giảm tiền sử dụng đất:

  • Giảm 50% tiền sử dụng đất trong hạn mức đất ở đối với hộ gia đình là đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo tại các địa bàn không thuộc phạm vi quy định tại Khoản 2 Điều 11 Nghị định 45/2014/NĐ-CP
  • Những người có công với cách mạng mà thuộc diện được giảm tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về người có công.
  • Các trường hợp khác do Bộ trưởng Bộ Tài chính trình trên cơ sở đề xuất được phê duyệt

Trên đây chi tiết về những đối tượng được miễn giảm thuế đất ở mà Luật Thái An gửi đến bạn đọc. Nếu có vấn đề gì còn vướng mắc, băn khoăn hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây để được giải đáp:

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Hà Nội: Tầng 7, tòa nhà 174, phố Thái Hà, quận Đống Đa, TP. Hà Nội

Hồ Chí Minh: Tầng 10 Tòa nhà Pax Sky, 51 Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TP. HCM

Thái Nguyên: 26 Lê Hữu Trác, phường Thịnh Đán, TP. Thái Nguyên

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 1900633725 | Email: contact@luatthaian.vn

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725