Tư vấn luật lao động 3389 Lượt xem

Mức lương thử việc tối thiểu

Chào Luật sư, Doanh nghiệp tôi thuộc khu công nghiệp Thăng long (Đông Anh-Hà Nội). Hiện tại do nhu cầu sử dụng lao động cho sản xuất, giám đốc doanh nghiệp yêu cầu tuyển thêm lao động mới. Như vậy tối muốn hỏi đối với những lao động mà công ty chúng tôi tuyển mới thì mức lương thử việc tối thiểu phải trả cho họ sẽ như thế nào.

 

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty luật Thái An. Để giải đáp thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau

1. Căn cứ pháp luật

  • Bộ luật lao động 2012
  • Nghị định 141/2017/ NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng

2. Quy định của pháp luật về mức lương thử việc tối thiểu

Mặc dù chưa phải là lao động chính thức nhưng trong thời gian thử việc người lao động thử việc cũng phải thực hiện các nghĩa vụ lao động như tạo ra sản phẩm, lợi nhuận cho người sử dụng lao động tương tự như một người lao động chính thức.

Vì vậy, việc trả lương cho người lao động trong thời gian này là nghĩa vụ bắt buộc của người sử dụng lao động. Tuy nhiên, thời gian thử việc cũng là thời gian thử thách đối với người lao động và ở một góc độ nào đó đây được coi là thời gian người sử dụng lao động đào tạo cho người lao động nên mức lương người lao động được hưởng trong thời gian thử việc thường không được trả ngang bằng so với người lao động chính thức làm cùng công việc đó. Bởi vậy, theo quy định pháp luật lao động tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.

Mức lương tối thiểu được quy định tại Khoản 1 Điều 3 Nghị định 141/2017/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động quy định như sau:

Quy định mức lương tối thiểu vùng áp dụng đối với người lao động làm việc ở doanh nghiệp như sau:

a) Mức 3.980.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng I.

b) Mức 3.530.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng II.

c) Mức 3.090.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng III.

d) Mức 2.760.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng IV.

Qua thông tin bạn cung cấp, doanh nghiệp của bạn ở khu công nghiệp Thăng Long, Huyện Đông Anh, Hà Nội thuộc vùng I nên mức lương tối thiểu ở mức 3.980.000 đồng/tháng. Như vậy doanh nghiệp bạn tuyển thêm lao động nhưng có khoảng thời gian thử việc thì mức lương tối thiểu mà doanh nghiệp bản phải trả phải bằng 85% mức lương tối thiểu vùng tức là 3.383.000 đồng/ tháng.

Trên đây là phần giải đáp thắc mắc của chúng tôi đối với vấn đề mức lương thử việc tối thiểu trong thời gian thử việc. 

--->>> Hãy gọi ngay TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

Chúng tôi cũng có dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp về lương thưởng của người lao động khi bạn cần hỗ trợ.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725