Tư vấn luật lao động 8300 Lượt xem

Thủ tục đăng ký nội quy lao động

Câu hỏi: Chào công ty luật Thái An tôi là Bình giám đốc một công ty tại Hà Nội, hiện nay công ty tôi đã soạn thỏa nội quy lao động. Tuy nhiên, tôi không biết thủ tục đăng ký nội quy lao động như thế nào. Mong luật sư giải đáp cho tôi thủ tục liên quan đến đăng ký nội quy lao động. Xin chân thành cảm ơn công ty.

Trả lời: Chào anh! Cám ơn anh đã tin tưởng gửi câu hỏi đến công ty chúng tôi. Để giải đáp thắc mắc của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Những văn bản pháp lý điều chỉnh liên quan đến thủ tục đăng ký nội quy lao động

 • Bộ luật Lao động năm 2012
 • Nghị định 05/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 01 năm 2015 Hướng dẫn và quy định chi tiết một số nội dung của Bộ luật Lao động ngày 12 tháng 01 năm 2015
 • Thông tư 47/2015/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động, thương binh và xã hội thông tư Hướng dẫn thực hiện một số điều về hợp đồng lao động, trách nhiệm vật chất của Nghị định số 05/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 01 năm 2015 Hướng dẫn và quy định chi tiết một số nội dung của Bộ luật Lao động ngày 12 tháng 01 năm 2015

2. Trình tự đăng ký nội quy lao động

Pháp luật quy định đơn vị sử dụng từ 10 lao động trở lên bắt buộc ban hành nội quy lao động bằng văn bản. Và nội quy lao động đối với trường hợp này cần đăng ký nội quy thì nội quy mới có hiệu lực pháp luật. Còn đối với người sử dụng lao động sử dụng dưới 10 người lao động không phải đăng ký nội quy lao động.

 Đăng ký nội quy lao động có những mục đích sau đây:

 • Thông qua việc đăng ký nội quy cơ quan quản lý lao động có thể xem xét tính hợp pháp của các quy định của nội quy đcặ biệt là vấn đề kỷ luật.
 • Xuất phát từ đặc điểm của quan hệ lao động người lao động luôn bị “phụ thuộc” vào người sử dụng lao động mà nội quy chính là văn bản thể hiện ý chí đơn phương của người lao động nhằm tránh sự lạm quyền mà pháp luật quy định nội quy cần phải đăng ký mới có hiệu lực pháp luật.

Để tiến hành đăng ký nội quy lao động người sử dụng lao động cần trải qua những bước chính sau đây:

Bước 1: Thời hạn đăng ký nội quy lao động là 10 ngày kể từ ngày ban hành nội quy lao động thì người sử dụng lao động tiến hành nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký nội quy lao động cho cơ quan có thẩm quyền

Bước 2: Sau khi nhận được hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đã nhận hồ sơ đăng ký nội quy. Trong bước này có hai trường hợp xảy ra:

 • Nếu 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ đăng ký nội quy lao động, nội quy lao động có quy định trái với pháp luật thì cơ quan có thẩm quyền có văn bản thông báo và hướng dẫn người sử dụng lao động sửa đổi, bổ sung và đăng ký lại nội quy lao động.
 • Nếu sau thời hạn 15 ngày, kể từ ngày cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh nhận được hồ sơ đăng ký hoặc hồ sơ đăng ký lại nội quy lao động thì nội quy ó hiệu lực pháp luật.

 Bước 3: Người sử dụng lao động phải nội quy lao động sau khi có hiệu lực đến cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh nơi trong trường hợp có chi nhánh, trụ sở đặt ở những tỉnh thành phố khác nhau.

3. Cơ quan tiếp nhận và hồ sơ đăng ký nội quy lao động

Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và xử lý hồ sơ đăng ký nội quy lao động là: Sở Lao động thương binh và xã hội cấp tỉnh nơi đăng ký kinh doanh.

Để đăng ký nội quy lao động người lao động cần chuẩn bị những hồ sơ, tài liệu sau:

 • Nội quy lao động
 • Ngoài nội quy lao động, người sử dụng lao động còn phải có đầy đủ các văn bản liên quan đến kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất như các quy chế, quy tắc, quy định, quyết định ... (quy tắc ứng xử, quy chế bồi thường thiệt hại, quy chế bảo vệ tài sản của NSDLĐ, quy tắc sử dụng máy, thiết bị…).
 • Biên bản đóng góp ý kiến đại diện
 • Đơn đề nghị đăng ký nội quy

4. Những dịch vụ pháp lý liên quan đăng ký nội quy của công ty luật Thái An

 • Tư vấn soạn thảo nội quy
 • Tư vấn trình tự, hồ sơ, thẩm quyền cơ quan giải quyết đăng ký nội quy
 • Trực tiếp soạn thảo, theo dõi, trả kết quả từ cơ quan nhà nước khi tiến hành đăng ký nội quy
 • Tư vấn đăng ký lại nội quy
 • Tư vấn sửa đổi, bổ sung nội quy lao động
 • Rà soát, chỉnh sửa nội quy, bảm bảo an toàn pháp lý cho nội quy lao động

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về thủ tục đăng ký nội quy lao động. Nếu có thắc mắc, hay nhu cầu gì thì mong anh hãy liên hệ với công ty chúng tôi để được giúp đỡ cũng như tư vấn. Ngoài ra công ty chúng tôi cũng có những gói dịch vụ liên quan đến lao động nếu cần chị hãy liên hệ với công ty chúng tôi.

Bạn có thể xem trang Tư vấn luật lao động để có thêm rất nhiều thông tin bổ ích.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725