Thành lập doanh nghiệp 2900 Lượt xem

Một số loại hình công ty khởi nghiệp phổ biến tại Việt Nam hiện nay

Startup đang trở nên rất phổ biến ở Việt Nam trong những năm gần đây. Rất nhiều các công ty startup đã được thành lập và phát triển rất tốt. Vậy hiện nay ở Việt Nam có những loại hình công ty khởi nghiệp như thế nào? Mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây

 

1.Startup ở Việt Nam có ưu thế gì?

Việt Nam hiện đang là một trong những nước có môi trường khởi nghiệp tốt nhất trên thế giới. Rất nhiều công ty, doanh nghiệp mới được thành lập và đưa vào hoạt động. Với dân số tương đối trẻ và đông đúc hiện nay cùng quá trình đô thị hóa hiện đại hóa, kinh tế, xã hội không ngừng phát triển thì Việt Nam đang là một thị trường tiềm năng nhất trên thế giới. Chính vì thế, Startup ở Việt Nam sẽ có được những lợi thế vô cùng to lớn.

2. Vậy nên startup ở dạng nào?

Hiện nay startup có một số dạng mô hình phổ biến như sau:

Công ty có 100% vốn nước ngoài:

Ưu điểm : Đây là mô hình công ty có sự tự do trong hoạt động lớn. Không bị hạn chế bởi các đối tác Việt Nam và cũng không có sự can thiệp của nhà nước trong việc khởi nghiệp. Nguy cơ giải thể của doanh nghiệp do sự cố hiểu lầm giữa đối tác trong nước và ngoài nước gần như không có.

Nhược điểm : Do là công ty 100% vốn nước ngoài nên thiếu một đối tác Việt Nam từ đó làm cản trở việc tiếp cận nguồn tài nguyên thiên nhiên trong nước. Sự vắng mặt của các đối tác Việt cũng sẽ gây khó khăn cho việc mua lại thị phần và thiết lập mạng lưới tại Việt Nam.

Công ty liên doanh:

Ưu điểm : Công ty liên doanh có khả năng tiếp cận tốt hơn với thị trường Việt Nam. Điều này đặt biệt quan trọng đối với các thị trường được bảo vệ, đòi hỏi sự hiểu biết thấu đáo về các đặc điểm kinh tế, văn hóa, xã hội như Việt Nam. Công ty liên doanh đem lại khả năng tiếp cận thị trường, tận dụng tài nguyên tối ưu và nhanh chóng hơn.

Nhược điểm : Công ty Việt Nam bao gồm hai nhóm: Nhóm cổ đông nước ngoài và nhóm cổ đông trong nước. Cũng vì đặc điểm này mà công ty liên doanh có thể gặp các rủi ro về xung đột giữa các đối tác, bất đồng văn hóa, ngôn ngữ và phong cách kinh doanh trong nội bộ công ty. Đồng thời các công ty liên doanh cũng chịu sự kiểm soát của nhà nước thông qua các đối tác Việt Nam.

Công ty thuần Việt:

Đây có lẽ là loại hình startup phổ biến nhất hiện nay ở nước ta. Với ưu điểm là khởi nghiệp dễ dàng, nhanh chóng, thủ tục thành lập đơn giản. Ban đầu công ty thường gồm một vài cá nhân hoặc tổ chức hoạt động và kinh doanh trên một số lĩnh vực nhất định. Nhược điểm của công ty startup thuần Việt là thường có nguồn vốn thấp, nền tảng công ty không mạnh nên thường phát triển chậm hoặc khó phát triển lớn mạnh.

Trên đây là một số loại hình công ty khởi nghiệp phổ biến ở Việt Nam hiện nay. Nếu bạn đang có ý tưởng khởi nghiệp và thành lập công ty startup ---> Hãy gọi ngay TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ để được tư vấn và hỗ trợ thủ tục thành lập doanh nghiệp mới một cách nhanh chóng và thuận lợi nhất.

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725