Thành lập doanh nghiệp 497 Lượt xem

Hộ kinh doanh có phải là doanh nghiệp không?

Hộ kinh doanh là một hình thức kinh doanh hiện khá phổ biến tại Việt Nam hiện nay, hộ kinh doanh được nhiều người lựa chọn khi bắt đầu tiến hành kinh doanh với mô hình nhỏ lẻ.

Là một hình thức kinh doanh hiện khá phổ biến tại Việt Nam hiện nay, hộ kinh doanh được nhiều người lựa chọn khi bắt đầu tiến hành kinh doanh với mô hình nhỏ lẻ. Thế nhưng nhiều người vẫn còn nhầm lẫn và thắc mắc không biết hộ kinh doanh có phải là doanh nghiệp không? Hãy cùng với bài viết dưới đây của chúng tôi để có thể trả lời được câu hỏi này.

Doanh nghiệp nói chung là một tổ chức có tên riêng, có tài sản, trụ sở giao dịch riêng, được thành lập hoặc đăng kí thành lập theo quy định của pháp luật nhằm mục đích kinh doanh. Ở Việt Nam hiện nay có rất nhiều các loại hình doanh nghiệp kinh doanh khác nhau như: công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh và doanh nghiệp tư nhân thuộc mọi thành phần kinh tế, nhóm công ty,…

 

Nhiều người vẫn thắc mắc không biết hộ kinh doanh có phải là doanh nghiệp không?

Theo quy định của Nghị định 01/2021/NĐ-CP thì hộ kinh doanh sẽ phải có tên gọi, địa điểm kinh doanh, có ngành nghề kinh doanh riêng, tuy nhiên hộ kinh doanh vẫn không được xem là doanh nghiệp bởi những lý do sau:

+ Hộ kinh doanh sẽ không có tư cách pháp nhân bởi đây không phải là một đơn vị độc lập vì không có dấu tròn, không vốn háo định, không viết hóa đơn GTGT, không làm báo cáo tài chính cho cơ quan thuế và không kí kết các hợp đồng kinh tế, trong khi doanh nghiệp thì có tất cả những điều đó.

+ Hộ kinh doanh không phải là một chủ thể pháp lý mà đây là những nhóm cá nhân kinh doanh sẽ phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

+ Hộ kinh doanh được hiểu là cá nhân kinh doanh và thu nhập tính thuế và thu nhập cá nhân của người đứng tên hộ kinh doanh đó

 

Vướng mắc về bất cứ vấn đề gì liên quan đến luật doanh nghiệp, hãy đến với Thái An để được tư vấn

Với những đặc điểm trên thì có thể trả lời cho câu hỏi hộ kinh doanh có phải là doanh nghiệp không. Hộ kinh doanh cá thể không phải là doanh nghiệp. Tuy chỉ là hình thức kinh doanh được thực hiện với quy mô nhỏ nhưng hộ kinh doanh cá thể là một phần không thể thiếu được trong nền kinh tế quốc dân và có thể nói đây là một trong số những đơn vị có thể đem lại nguồn thu nhập không nhỏ cho người lao động.

Nếu bạn đang cần tư vấn về thủ tục thành lập hộ kinh doanh, hoặc còn thắc mắc về vấn đề hộ kinh doanh có phải là doanh nghiệp không vui lòng liên hệ vớichúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ:

CÔNG TY LUẬT THÁI AN
Hà Nội: Tầng 7, tòa nhà 174, phố Thái Hà, quận Đống Đa, TP. Hà Nội
Hồ Chí Minh: Tầng 10 Tòa nhà Pax Sky, 51 Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TP. HCM
Thái Nguyên: 26 Lê Hữu Trác, phường Thịnh Đán, TP. Thái Nguyên
Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 1900633725 | Email: contact@luatthaian.vn

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725