Hỏi đáp luật doanh nghiệp 9468 Lượt xem

Giải quyết trường hợp thành viên không góp đủ vốn như cam kết

Luật sư tư vấn luật doanh nghiệp. Trường hợp đã hết thời hạn góp vốn mà thành viên vẫn chưa góp đủ số vốn như đã cam kết thì giải quyết như thế nào? Doanh nghiệp có bị xử lý vi phạm không? Cùng luật Thái An tìm hiểu nội dung này.

Chào luật sư, tôi có vấn đề này mong được luật sư tư vấn: Công ty tôi là công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tháng 2/2016, nhưng đến nay có một thành viên vẫn chưa góp đủ vốn đã cam kết. Vậy việc chưa góp đủ vốn của người này có bị xử lý gì không? Mong sớm nhận được tư giải đáp từ phía luật sư.

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Công ty luật Thái An. Về vấn đề của bạn chúng tôi sẽ giải đáp như sau:

Thời hạn góp vốn của công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên được quy định trong Luật doanh nghiệp năm 2014 (Điều 48):

Theo quy định này Công ty bạn được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh vào tháng 2/2016, thì hạn cuối cùng để các thành viên góp vốn là khoảng tháng 5/2016. Tuy nhiên đến nay đã là tháng 9/2016 mà thành viên đó chưa góp vốn thì hành vi này bị coi là không góp đủ và đúng hạn số vốn đã đăng ký khi đăng kí thành lập doanh nghiệp.

Theo quy định tại Nghị định 50/2016/ NĐ – CP về xử phạt vi phạm hành chính đối với các hoạt động trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư thì hành vi không đăng ký thay đổi với cơ quan đăng ký kinh doanh khi không góp đủ vốn Điều lệ như đã đăng ký sẽ bị phạt từ 10-20 triệu đồng. Biện pháp khắc phục hậu quả: buộc đăng ký điều chỉnh vốn Điều lệ, tỷ lệ phần vốn góp, cổ phần của các thành viên, cổ đông bằng số vốn đã góp

Như vậy, trường hợp công ty bạn có thành viên chưa góp đủ số vốn như đã cam kết thì trong thời hạn 60 ngày kể từ thời điểm hết thời hạn góp vốn. Công ty phải thực hiện việc thay đổi vốn điều lệ tương đương với số vốn đã góp được.  Trường hợp công ty không đăng ký thay đổi vốn điều lệ bằng số vốn đã góp trong thời gian này sẽ bị xử phạt như trên. Ngoài ra, đối với thành viên chưa góp đủ số vốn như cam kết phải chịu trách nhiệm tương ứng với phần vốn góp đã cam kết đối với các nghĩa vụ tài chính của công ty phát sinh trong thời gian trước ngày công ty đăng ký thay đổi vốn điều lệ và phần vốn góp của thành viên.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của tôi về trường hợp của bạn. Hi vọng với những tư vấn của tôi sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề. Cảm ơn bạn đã lựa chọn dịch vụ của công ty chúng tôi. Trong quá trình giải quyết vụ việc, nếu có vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ lại với chúng tôi để được giải đáp.

Công ty luật Thái An

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725