Tư vấn luật doanh nghiệp 1033 Lượt xem

Giải đáp: Chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn có vi phạm không?

Vấn đề lao động và sử dụng lao động trước nay vẫn là những vấn đề nhạy cảm tồn tại nhiều khúc mắc cần được giải quyết. Một trong những vấn đề được nhiều người thắc mắc đó chính là chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn có vi phạm không? Để có được câu trả lời thì xác đáng nhất hãy theo dõi những thông tin hữu ích có trong bài viết sau đây.

 

luat_doanh_nghiep_28.8

Đơn vị sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Khi nào thì chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn không vi phạm

Việc xem xét chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn có vi phạm hay không cần dựa vào nhiều yếu tố khác nhau. Trước hết là phải căn cứ vào những quy định của pháp luật xung quanh vấn đề sử dụng lao động được quy định chi tiết, rõ ràng trong Luật Lao động mà cụ thể là Bộ Luật Lao động mới nhất năm 2019.

Theo đó, người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong một số trường hợp được quy định cụ thể tại Điều 36 trong Bộ Luật Lao động.

Thứ nhất, người lao động không đảm bảo hoàn thành công việc đã được thỏa thuận và ký kết trong hợp động lao động giữa hai bên. Để đánh giá trường hợp này, các đơn vị sử dụng lao động có những thang, tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành công việc của người lao động làm căn cứ.

Thứ hai, người lao động phải điều trị thời gian dài do bệnh tật không có khả năng làm việc trong thời gian dài. Thời gian quy định cụ thể như sau, 12 tháng đối với hợp đồng lao động không thời hạn, 6 tháng đối với hợp đồng lao động từ 12 đến 36 tháng.

Thứ ba, tình thế buộc phải giảm vị trí việc làm của đơn vị sử dụng lao động do nhiều tình huống mang lại như thiên tai, dịch bệnh, quy hoạch,…

Thứ tư, người lao động tự ý bỏ việc mà không có lý do xác đáng từ 5 ngày liên tiếp trở lên cũng sẽ bị đơn vị sử dụng lao động hoàn toàn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn.

Có thể thấy rằng, việc tiến hành xem xét chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn có vi phạm không? Cần dựa vào những căn cứ theo Luật định để có hướng giải quyết phù hợp với tình hình trong thực tiễn.

Băn khoăn về vấn đề sử dụng hợp đồng lao động nên làm gì?

Không chỉ có vấn đề băn khoăn chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn có vi phạm không? Mà nhiều vấn đề khác xoay quanh việc sử dụng hợp đồng lao động cũng khiến nhiều đơn vị doanh nghiệp gặp phải rắc rối. Để giải quyết nhanh chóng những vấn đề này thì việc tìm đến Luật Thái An chính là lựa chọn hàng đầu.

Luật Thái An với kinh nghiệm tư vấn pháp lý trong lĩnh vực doanh nghiệp luôn luôn giúp các doanh nghiệp tháo gỡ những vướng mắc xung quanh việc sử dụng lao động một cách hợp pháp, hợp tình, hợp lý. Nếu có nhu cầu cần tư vấn, doanh nghiệp quan tâm có thể liên hệ đến với Luật Thái An để được tư vấn và hỗ trợ.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN - TƯ VẤN LUẬT DOANH NGHIỆP UY TÍN

Gọi ngay: Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 
hoặc gửi Email: contact@luatthaian.vn

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725