Tư vấn hợp đồng 23267 Lượt xem

Điều khoản phân chia lợi nhuận trong hợp đồng hợp tác

Điều khoản phân chia lợi nhuận trong hợp đồng hợp tác sẽ xác định phần lợi nhuận mà các bên được hưởng trong quá trình thực hiện dự án. Việc phân chia lợi nhuận sẽ dựa vào nhiều yếu tố khác nhau nhưng thông thường các bên thường dựa vào: công sức đóng góp, tỷ lệ góp vốn.

Trong quá trình sản xuất, kinh doanh nhằm mở rộng thị trường, tăng lợi nhuận các doanh nghiệp thường cùng nhau hợp tác kinh doanh. Hiện nay, hình thức hợp tác kinh doanh bằng hình thức ký kết hợp đồng hợp tác là khá phổ biến. Trong hợp đồng hợp tác có rất nhiều điều khoản các bên phải thỏa thuận như: nội dung, thời hạn hợp tác, phân chia lợi nhuận. Điều khoản phân chia lợi nhuận là điều khoản quan trọng, thường xảy ra tranh chấp trên thực tế. Nhằm giúp doanh nghiệp hiểu rõ cũng như xây dựng điều khoản phân chia lợi nhuận trong hợp đồng hợp tác dễ hiểu, thuận lợi trong quá trình thực hiện, Công ty Luật Thái An xin giới thiệu bài viết dưới đây.

1. Căn cứ pháp lý

 • Bộ luật Dân sự năm 2015
 • Luật Đầu tư năm 2014

2. Hợp đồng hợp tác kinh doanh

Hợp đồng hợp tác được hiểu là sự thỏa thuận, thống nhất ý chí của các nhà đầu tư cùng nhau hợp tác kinh doanh nhằm phân chia lợi nhuận, phân chia sản phẩm mà không thành lập một tổ chức kinh tế nào.

Hợp đồng hợp tác có những đặc trưng chung của một hợp đồng, ngoài ra còn có những đặc điểm nổi bật sau:

 • Đây là hình thức hợp tác mà các bên không cần thiết lập một tổ chức kinh tế nào điều này sẽ giúp các bên tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc. Các bên sẽ không mất chi phí để thành lập, quản lý cũng như duy trì tổ chức, việc kinh doanh dựa trên những yếu tố có sẵn của các nhà đầu tư.
 • Hình thức hợp tác kinh doanh giúp các bên hỗ trợ lẫn nhau, che lấp khuyết điểm để cùng sản xuất, kinh doanh và thu lợi nhuận
 • Việc ký kết và thực hiện hợp đồng hợp tác kinh doanh các bên luôn nhân danh chính mình trong quá trình hoạt động, linh động, hạn chế sự phụ thuộc vào đối tác khi thực hiện các quyền và nghĩa vụ

===>>> Xem thêm: Soạn thảo hợp đồng hợp tác kinh doanh

3. Phân chia lợi nhuận trong hợp đồng hợp tác

Trong hợp đồng hợp tác các bên cần phải thỏa thuận những nội dung chủ yếu như sau:

 • Tên, địa chỉ những thông tin để nhận diện nhà đầu tư
 • Nội dung, phương thức hợp tác
 • Nguyên tắc, thời hạn hợp tác
 • Quyền và nghĩa vụ của các bên...

Một điều khoản không thể thiếu trong hợp đồng hợp tác là điều khoản về phân chia lợi nhuận. Điều khoản này sẽ xác định phần lợi nhuận mà các bên được hưởng trong quá trình thực hiện dự án. Việc phân chia lợi nhuận sẽ dựa vào nhiều yếu tố khác nhau nhưng thông thường các bên thường dựa vào: công sức đóng góp, tỷ lệ góp vốn.

Để tránh tranh chấp trên thực tế, các bên trong hợp đồng cần phải thận trọng khi xây dựng điều khoản phân chia lợi nhuận. Để xây dựng nội dung chính của điều khoản phân chia lợi nhuận các bên phải trả lời được các câu hỏi sau:

 • Lợi nhuận được xác định như thế nào ? Đã trừ những chi phí nào?
 • Ai là người trực tiếp xác định và phê duyệt và giữ nguồn lợi nhuận?
 • Lợi nhuận mỗi bên được hưởng là bao nhiêu?
 • Việc thanh toán lợi nhuận trong thời hạn và bằng phương thức nào?
 • Việc thanh toán chậm sẽ phải gánh chịu hậu quả gì?

Để xây dựng được những điều khoản trên các bên trong hợp đồng cần phải dựa trên những yếu tố liên quan đến quá trình hợp tác kinh doanh. Những yếu tố chi phối trong quá trình xây dựng điều khoản trên là: nội dung hợp tác kinh doanh của các bên, thời hạn hợp tác, hình thức hợp tác, tiềm lực của các bên.

Việc xây dựng điều khoản hợp đồng cần phải rõ ràng, cụ thể, đơn nghĩa, trình bày đẹp thì khi áp dụng trên thực tiễn sẽ tránh được những tranh chấp trên thực tế. Xây dựng điều khoản phân chia lợi nhuận là một điều rất khó vì ảnh hưởng đến lợi ích trực tiếp của các bên nên khi xây dựng điều khoản người xây dựng cần lựa chọn ngôn ngữ phù hợp, việc nâng cao lợi ích của mình cũng cần đặt tương xứng với lợi ích của đối tác.

Luật Thái An chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn, soạn thảo các loại hợp đồng kinh tế, hợp đồng thương mại và các loại hợp đồng khác trong kinh doanh. Để được bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của mình trong các giao dịch, hãy sử dụng dịch vụ chuyên nghiệp của chúng tôi để phòng tránh rủi ro. 

--->>> Hãy gọi ngay TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725