Thành lập doanh nghiệp 840 Lượt xem

Cùng tìm hiểu một số thông tin về giảm vốn điều lệ của Công ty TNHH

Công ty TNHH là một trong những loại hình doanh nghiệp rất phổ biến hiện nay ở nước ta. Trong quá trình hình thành và phát triển của Công ty TNHH thì có khá nhiều các giai đoạn thăng trầm khác nhau, cũng có rất nhiều các thủ tục pháp lý liên quan mà bạn cần phải quan tâm. Một trong những điều mà nhiều Công ty TNHH quan tâm hiện nay đó là việc giảm vốn điều lệ.

Nhiều người thường băn khoăn không biết giảm vốn điều lệ của Công ty TNHH là gì? Các quy định cơ bản về hình thức giảm vốn điều lệ của Công ty TNHH là gì và ở đâu? Để tìm hiểu điều này mời bạn cùng Công ty luật Thái An tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Có các hình thức giảm vốn điều lệ Công ty TNHH nào?

a) Hoàn trả một phần vốn góp ban đầu cho các thành viên dựa trên tỷ lệ vốn góp của họ trong vốn điều lệ của công ty nếu công ty đã hoạt động kinh doanh liên tục trên 02 năm kể từ ngày đăng ký doanh nghiệp. Công ty phải đảm bảo thanh toán đủ các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác nếu có sau khi tiến hành hoàn trả cho thành viên.

b) Công ty TNHH mua lại phần vốn góp của các thành viên dựa theo quy định tại Điều 52 của Luật này;

c) Vốn điều lệ không được các thành viên của công ty TNHH thanh toán đầy đủ và đúng hạn theo quy định tại Điều 48 của Luật này;

Căn cứ theo một số quy định nêu trên chúng ta có thể thấy hiện nay có 3 hình thức để giảm vốn điều lệ của công ty TNHH hai thành viên trở nên.

Đối với các hình thức hoàn trả vốn thì chúng ta cần lưu ý: Công ty TNHH phải hoạt động kinh doanh liên tục trong ít nhất 2 năm trở nên tính từ ngày đăng ký doanh nghiệp và phải đảm bảo thanh toán đầy đủ các khoản nợ và nghĩa vụ khác nếu có sau khi đã hoàn trả cho các thành viên công ty thì mới đủ tiêu chuẩn giảm vốn điều lệ của Công ty TNHH theo hình thức này.

Đối với trường hợp giảm vốn điều lệ Công ty TNHH bằng hình thức mua lại phần vốn từ các thành viên thì cần dựa theo Điều 52, Luật Doanh nghiệp 2014. Công ty TNHH mua lại phần vốn góp dựa theo yêu cầu của các thành viên bỏ phiếu không tán thành nghị quyết của hội đồng thành viên công ty về các vấn đề sau:

– Các sửa đổi, bổ sung về các điều lệ công ty liên quan tới quyền và nghĩa vụ của các thành viên, hội đồng thành viên công ty.;

– Công ty cơ cấu tổ chức lại;

– Một số trường hợp khác theo quy định tại điều lệ công ty.

Đối với trường hợp công ty giảm vốn điều lệ do vốn điều lệ không được các thành viên thanh toán đầy đủ và đúng hạn. Dựa theo Điều 48, Luật Doanh nghiệp năm 2014 thì thời hạn này là trong vòng 90 ngày kể từ ngày Công ty TNHH được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Trên đây là một số trường hợp mà Công ty TNHH có thể giảm vốn điều lệ. Mọi thắc mắc liên quan tới giảm vốn điều lệ Công ty TNHH cũng như các vấn đề liên quan đến luật doanh nghiệp ---> Hãy gọi ngay TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ để được tư vấn và hỗ trợ một cách nhanh chóng nhất.

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725