Tư vấn luật đầu tư 17321 Lượt xem

Các hình thức ưu đãi đầu tư tại Việt Nam

Câu hỏi: Xin chào Luật sư Công ty Luật Thái An, tôi có một vấn đề thắc mắc muốn nhờ Luật sư tư vấn cho tôi như sau: Hiện nay, công ty chúng tôi đang có dự định thực hiện một dự án đầu tư về lĩnh vực thu gom chế tạo chất thải. Và tôi có nghe nói, dự án đầu tư tôi chuẩn bị thực hiện được hưởng những hình thức ưu đãi đầu tư theo quy định của pháp luật. Vậy Luật sư cho tôi hỏi, các hình thức ưu đãi đầu tư là những hình thức nào? Tôi xin chân thành cảm ơn!

 

Trả lời tư vấn: : Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Thái An, với thắc mắc của bạn về các hình thức ưu đãi đầu tư tại Việt Nam, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý quy định các hình thức ưu đãi đầu tư:

  • Luật Đầu tư năm 2014.
  • Nghị định 118/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2015 của Chính Phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư.

2. Các hình thức ưu đãi đầu tư:

Theo quy định của Luật Đầu tư hiện hành, khi thực hiện các dự án đầu tư thuộc ngành, nghề và địa bàn được hưởng ưu đãi đầu tư thì nhà đầu tư sẽ được hưởng các hình thức ưu đãi đầu tư sau:

  • Áp dụng mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp thấp hơn mức thuế suất thông thường trong một thời gian nhất định hoặc toàn bộ thời gian thực hiện dự án đầu tư hoặc miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp tùy thuộc vào từng dự án đầu tư.
  • Miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định hoặc miễn thuế nhập khẩu đối với nguyên liệu, vật tư, linh kiện để thực hiện dự án đầu tư.
  • Miễn, giảm tiền thuê đất, tiền sử dụng đất, thuế sử dụng đất.

2.1 Ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp đối với dự án đầu tư:

Theo quy định của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp hiện hành, nhà đầu tư nước ngoài khi thực hiện dự án đầu tư nước ngoài tại Việt Nam thì được hưởng những ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp; là áp dụng mức thuế suất 10% hoặc 20% tùy thuộc vào từng dự án. Cụ thể như sau: đ

  • Áp dụng mức thuế suất 10%:

Điều kiện: Áp dụng đối với các doanh nghiệp thành lập mới từ dự án đầu tư tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, khu kinh tế, khu công nghệ cao, doanh nghiệp thành lập mới từ dự án đầu tư thuộc lĩnh vực công nghệ cao, doanh nghiệp thành lập mới từ dự án đầu tư thuộc lĩnh vực công nghệ cao, nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng đặc biệt quan trọng của Nhà nước, sản xuất sản phẩm phần mềm. Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao và môi trường được áp dụng thế suất này.

Thời hạn áp dụng: 15 năm tính từ năm đầu tiên có thu nhập chịu thuế từ dự án đầu tư.

Miễn thuế thu nhập doanh nghiệp: 4 năm

Giảm thuế thu nhập doanh nghiệp: giảm 50% không quá 09 năm tiếp theo.

  • Áp dụng mức thuế suất 20%:

Điều kiện: Doanh nghiệp thành lập mới từ dự án đầu tư tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp và quỹ tín dụng nhân dân.

Thời hạn áp dụng: 15 năm được tính từ năm đầu tiên có thu nhập chịu thuế từ dự án đầu tư.

Miễn thuế thu nhập doanh nghiệp: 02 năm

Giảm thuế thu nhập doanh nghiệp: giảm 50% không quá 04 năm tiếp theo.

Đối với dự án đầu tư tại khu công nghiệp, khu chế xuất quy định tại Mục 55 Phụ lục II Nghị định 118/2015/NĐ-CP chế độ ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiêp thực hiện theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập doanh nghiệp.

2.2 Ưu đãi thuế nhập khẩu đối với dự án đầu tư:

Khi thực hiện các dự án đầu tư thuộc các ngành nghề và địa bản ưu đãi đầu tư thì được hưởng một số ưu đãi về thuế nhập khẩu như miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định hoặc miễn thuế nhập khẩu đối với nguyên liệu, vật tư, linh kiện để thực hiện dự án đầu tư.

2.3 Ưu đãi thuế đất đối với dự án đầu tư:

Pháp luật quy định như sau:

  • Nhà đầu tư thực hiện dự án nông nghiệp ưu đãi đầu tư nếu được NN giao đất thì được miễn tiền sử dụng đất.
  • Nhà đầu tư thực hiện dự án nông nghiệp ưu đãi đầu tư nếu được NN giao đất thì được giảm 70% tiền sử dụng đất phải nộp ngân sách NN đối với dự án đầu tư đó.
  • Nhà đầu tư thực hiện dự án nông nghiệp khuyến khích đầu tư nếu được NN giao đất thì được giảm 50% tiền sử dụng đất phải nộp.

Ưu đãi tiền thuê đất theo các hợp đồng thuê đất và theo địa bàn khu công nghiệp, khu chế xuất quy định tại Mục 55 Phụ lục II Nghị định 118/2015/NĐ-CP không áp dụng đối với dự án đầu tư tại các khu công nghiệp (KCN), khu chế xuất (KCX) thuộc các quận nội thành của đô thị loại đặc biệt, đô thị loại I trực thuộc trung ương và các đô thị loại I trực thuộc tỉnh.

Trên đây là một số ý kiến tư vấn của Công ty Luật Thái An về vấn đề các hình thức ưu đãi đầu tư tại Việt Nam. Nếu còn bất kì thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này --->>> Hãy gọi ngay TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

Luật Thái An có rất nhiều kinh nghiệm thành lập công ty có vốn nước ngoài, cũng như tất cả các vụ việc thay đổi đăng ký kinh doanh khác đối với doanh nghiệp có vốn nước ngoài.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725