Chia, tách, sáp nhập doanh nghiệp 1224 Lượt xem

Các hình thức sáp nhập doanh nghiệp phổ biến hiện nay

Sáp nhập doanh nghiệp là hình thức diễn ra khá phổ biến hiện nay. Mặc dù vậy nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về các hình thức sáp nhập doanh nghiệp dẫn tới quá trình thực hiện sai sót gây mất thời gian và chi phí.

Sáp nhập doanh nghiệp là hình thức diễn ra khá phổ biến hiện nay. Mặc dù vậy nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về các hình thức sáp nhập doanh nghiệp dẫn tới quá trình thực hiện sai sót gây mất thời gian và chi phí. Nếu bạn cũng nằm trong số đó, hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết nhé!

Các hình thức sáp nhập doanh nghiệp phổ biến

Pháp luật của nước ta vẫn chưa quy định cụ thể về các hình thức sáp nhập doanh nghiệp. Tuy nhiên dựa vào đặc điểm, tính chất sẽ có một số hình thức sáp nhập sau:

Căn cứ vào chức năng của công ty

Dựa vào chức năng của công ty người ta chia thành 3 hình thức:

- Sáp nhập doanh nghiệp theo chiều ngang: Đây là hình thức sáp nhập giữa các doanh nghiệp cùng ngành, cạnh tranh trực tiếp và có cùng các mặt hàng, dịch vụ trên thị trường. Hình thức này mang tới hiệu quả cao về kinh doanh, mở rộng thị trường.

- Sáp nhập doanh nghiệp theo chiều dọc: Đây là hình thức sáp nhập giữa các doanh nghiệp tham gia vào các giai đoạn khác nhau. Thông qua sáp nhập theo chiều dọc doanh nghiệp có thể giảm thiểu chi phí và nâng cao chất lượng sản phẩm.

- Sáp nhập doanh nghiệp kết hợp: Là hình thức hình thành tập đoàn lớn thông qua việc sáp nhập các hoạt động kinh doanh khác nhau.

Căn cứ vào chủ thể tham gia

Gồm:

- Sáp nhập doanh nghiệp trong nước: Hình thức diễn ra giữa các doanh nghiệp trong vùng lãnh thổ hoặc quốc gia nhỏ.

- Sáp nhập doanh nghiệp quốc tế: Hình thức khá phổ biến, được thực hiện bởi các doanh nghiệp đa quốc gia.

Căn cứ vào mục đích của hoạt động

Dựa trên tiêu chí này ta có được các hình thức sáp nhập doanh nghiệp là:

 - Sáp nhập doanh nghiệp ngang: Hình thức diễn ra giữa các doanh nghiệp cùng cạnh tranh trực tiếp.

- Sáp nhập doanh nghiệp theo chiều dọc: Hình thức diễn ra giữa các doanh nghiệp trong cùng chuỗi cung ứng các sản phẩm hay dịch vụ.

- Sáp nhập doanh nghiệp mở rộng thị trường: Hình thức diễn ra giữa các công ty khác thị trường nhưng cùng sản phẩm, dịch vụ.

- Sáp nhập doanh nghiệp mở rộng sản phẩm: Hình thức diễn ra với các doanh nghiệp cung cấp mặt hàng khác nhau nhưng vẫn có liên quan.

- Sáp nhập kiểu tập đoàn: Hình thức này diễn ra giữa những công ty không cùng lĩnh vực kinh doanh nhưng muốn đa dạng hóa các hoạt động.

Dịch vụ tư vấn sáp nhập doanh nghiệp

Nếu bạn muốn thực hiện sáp nhập doanh nghiệp nhưng chưa hiểu rõ về thủ tục pháp lý, chi phí ra sao. Hãy tìm tới dịch vụ làm hồ sơ, tư vấn của Luật Thái An. Với đội ngũ luật sư, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực, Thái An tự tin sẽ mang tới cho bạn chất lượng dịch vụ hoàn hảo nhất.

Đi kèm với đó là chi phí báo giá cạnh tranh không nơi đâu có được. Vậy còn chần chờ gì nữa, nhấc máy lên và gọi cho Thái An ngay hôm nay bạn nhé!

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725