Hỏi đáp luật thuế 3873 Lượt xem

Ưu đãi thuế cho doanh nghiệp mới thành lập

Câu hỏi: Xin chào công ty Luật Thái An tôi là Qúy hiện tôi muốn thành lập doanh nghiệp sản xuất thực phẩm chức năng. Cho tôi hỏi là nếu doanh nghiệp của tôi thành lập và định hướng theo doanh nghiệp công nghệ cao thì sẽ được hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp có phải không? Và nếu được ưu đãi thì xin quý công ty cho biết thêm về mức thuế suất ưu đãi, cũng như các tiêu chí để hưởng ưu đãi thuế suất đó. Cám ơn công ty.

Trả lời: Chào bạn! Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến công ty Luật Thái An chúng tôi. Để giải đáp thắc mắc của bạn về ưu đãi thuế cho doanh nghiệp mới thành lập,  chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Những văn bản pháp lý liên quan đến ưu đãi thuế suất cho doanh nghiệp mới thành lập

  • Luật thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2008 qua các lần sửa đổi
  • Thôg tư 96/2015 – TT/BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế thu nhập doanh nghiệp của các văn bản khác
  • Luật Công nghệ cao năm 2008

2. Ưu đãi thuế cho doanh nghiệp mới thành lập

Nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp mới thành lập có những kinh nghiệm, thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào những địa bàn khó khăn, vào những lĩnh vực có tính rủi ro cao, Nhà nước đã có những quy định ưu đãi miễn và giảm thuế khi doanh nghiệp đáp ứng những điều kiện mà pháp luật đặt ra. Quy định miễn giảm thuế suất được Luật thuế thu nhập daonh nghiệp được quy định rải rác các điều từ điều 13 đến điều 18.

Xét trong trường hợp của bạn thì nếu bạn thành lập doanh nghiệp và định hướng theo doanh nghiệp công nghệ cao thì công ty bạn sẽ được hưởng ưu đãi thuế suất theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 10 Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp 2008 sửa đổi bổ sung năm 2013. Theo đó công ty bạn thành lập theo mô hình doanh nghiệp công nghệ cao thì sẽ được hưởng thuế suất 10% trong thời hạn 15 năm đối với thu nhập của công ty.

3. Điều kiện để được hưởng ưu đãi thuế suất dành cho doanh nghiệp mới thành lập

Đối với từng trường hợp miễn thuế, giảm thuế thì công ty mới thành lập cần đáp ứng các điều kiện nhất định để hưởng ưu đãi về thuế suất. Trong trường hợp muốn được hưởng ưu đãi thuế suất đối với thu nhập doanh nghiệp công nghệ cao thì cần phải thỏa mãn những vấn đề sau:

Đầu tiên, phải đáp ứng những điều kiện của doanh nghiệp công nghệ cao theo quy định của pháp luật.

  • Thứ nhất, sản xuất sản phẩm công nghệ cao thuộc Danh mục sản phẩm công nghệ cao được khuyến khích phát triển quy định tại Điều 6 Luật Công nghệ cao năm 2008.
  • Thứ hai, áp dụng các biện pháp thân thiện môi trường, tiết kiệm năng lượng trong sản xuất và quản lý chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật của Việt Nam; trường hợp chưa có tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật của Việt Nam thì áp dụng tiêu chuẩn của tổ chức quốc tế chuyên ngành;
  • Ngoài ra, doanh nghiệp cần đáp ứng các tiêu chí khác theo quy định của Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định số 55/ 2010/QĐ – TTg số: 19/2015/QĐ-TTg ngày 15 tháng 06 năm 2015 quy định tiêu chí xác định doanh nghiệp công nghệ cao.

Sau đó công ty phải tiến hành thủ tục công nhận doanh nghiệp công nghệ cao để được hưởng ưu đãi về thuế suất.

Cùng với đó công ty của bạn cần đáp ứng những yêu cầu mà pháp luật đã quy định tại Điều 18 Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2013 như sau:

  • Công ty cần áp dụng đối với doanh nghiệp thực hiện chế độ kế toán, hoá đơn, chứng từ và nộp thuế theo kê khai
  • Doanh nghiệp phải hạch toán riêng thu nhập được ưu đãi thuế với thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh không được ưu đãi thuế.
  • Khi doanh nghiệp cùng một lúc được hưởng mức ưu đãi thuế khác nhau thì doanh nghiệp được quyền lựa chọn mức thuế ưu đãi có lợi cho mình.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về ưu đãi thuế cho doanh nghiệp mới thành lập. Nếu cần tư vấn hãy liên hệ với chúng tôi để được sử dụng những dịch vụ tốt nhất với đội ngũ luật sư nhiệt tình, chuyên nghiệp.

Bạn cũng có thể tham khảo trang Tư vấn pháp luật thuếHỏi đáp pháp luật thuế để hiểu rộng hơn về lĩnh vực này.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725