Hỏi đáp luật thuế 10550 Lượt xem

BIẾU, TẶNG Ô TÔ TỪ NƯỚC NGOÀI VỀ VIỆT NAM CÓ PHẢI CHỊU THUẾ TIÊU THỤ ĐẶC BIỆT KHÔNG?

Theo luật sư tư vấn luật Thuế, thuế tiêu thụ đặc biệt là một loại thuế đánh vào một số hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng chịu thuế theo quy định của luật thuế tiêu thụ đặc biệt nhằm định hướng sản xuất và tiêu dùng. Bên cạnh đó, có một số trường hợp được miễn thuế tiêu thụ đặc biệt.

 Xin chào luật sư công ty Luật Thái An, tôi hiện đang định cư ở nước ngoài, muốn gửi tặng bố tôi một chiếc xe ô tô mới (có dung tích xi lanh dưới 1000cc) dưới dạng quà biếu thì có được miễn thuế tiêu thụ đặc biệt không? Mong luật sư giải đáp thắc mắc này giúp tôi.

 Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Thái An, để giải đáp thắc mắc của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

 Thứ nhất, căn cứ vào Điều 8, Nghị định số 134/2016/NĐ – CP quy định chi tiết một số điều, biện pháp thi hành luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và Điều 3, Nghị định 108/2015/NĐ - CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật thuế tiêu thụ đặc biệt thì:

Đối với quà biếu, quà tặng được miễn thuế là những mặt hàng không thuộc Danh mục mặt hàng cấm nhập khẩu, tạm ngừng nhập khẩu, tạm ngừng xuất khẩu, tạm ngừng nhập khẩu, không thuộc danh mục hàng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt (trừ trường hợp quà biếu, quà tặng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt để phục vụ mục đích an ninh, quốc phòng) theo quy định của pháp luật.

 Thứ hai, đối tượng không chịu thuế tiêu thụ đặc biệt thực hiện theo quy định tại Điều 3 của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Khoản 2 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế tiêu thụ đặc biệt. Trong đó quy định về quà biếu, quà tặng cho cá nhân tại Việt Nam thì phải tuân theo định mức quy định của pháp luật như sau:

  • Qùa biếu, quà tặng của tổ chức, cá nhân nước ngoài cho tổ chức, cá nhân Việt Nam; quà tặng của tổ chức, cá nhân Việt Nam cho tổ chức, cá nhân nước ngoài có giá trị hải quan không vượt quá 2.000.000 đồng.
  • Hoặc có giá trị hải quan trên 2.000.000 đồng nhưng tổng số tiền thuế phải nộp dưới 200.000 đồng nhưng tổng số tiền thuế phải nộp dưới 200.000 đồng đồng được miễn thuế không quá 04 lần/năm.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn mặc dù là quà biếu, tặng nhưng do vượt quá quy định về định mức của pháp luật nên vẫn phải nộp thuế tiêu thụ đặc biệt.

Trên đây là toàn bộ tư vấn luật của chúng tôi về câu hỏi của bạn, trong quá trình giải quyết vụ việc nếu có vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi.

Công ty Luật Thái An

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725