Tư vấn luật doanh nghiệp 4475 Lượt xem

Trước khi đăng ký kinh doanh cần phải làm gì?

Thành lập doanh nghiệp cũng đồng nghĩa với việc bạn phải đăng kí kinh doanh thành lập một doanh nghiệp mới, vì vậy công ty Luật Thái An sẽ cung cấp cho các bạn những lưu ý trước khi tiến hành đăng kí kinh doanh

 dang-ky-kinh-doanh

 

Những lưu ý về lựa chọn ngành nghề kinh doanh

Ngành nghề kinh doanh là linh hồn của một dự án khởi nghiệp, trước khi bắt đầu suy nghĩ đến sự thành công thì phải suy nghĩ trước " làm gì để thành công", trước khi bắt tay vào kinh doanh thì cần suy nghĩ đến vấn đề " mình sẽ kinh doanh cái gì". Lựa chọn một ngành nghề kinh doanh đúng đắn, hợp thời, hợp sức là một nhân tố vô cùng quan trọng đối với sự thành bại của dự án khởi nghiệp.

Hiện nay có rất nhiều ngành nghề kinh doanh để lựa chọn, pháp luật cũng tạo điều kiện cho thương nhân kinh doanh những gì pháp luật không cấm. Nhưng để tránh rủi ro, khi lựa chọn ngành nghề kinh doanh, cần lưu ý đến vấn đề:

- Các ngành nghề pháp luật cấm kinh doanh( 6 ngành nghề được quy định trong Luật Đầu tư 2014)

- Các ngành nghề kinh doanh có điều kiện ( 267 ngành nghề quy định trong Luật Đầu tư 2014).

Những doanh nhân tương lai cần tránh kinh doanh những ngành nghề pháp luật cấm và để kinh doanh ngành nghề có điều kiện thì cần đáp ứng những điều kiện mà pháp luật quy định.

Những lưu ý về lựa chọn loại hình doanh nghiệp

Để biến những ý tưởng sáng tạo thành hiện thực thì điều chắc chắn là phải tiến hành kinh doanh. Một ý tưởng sẽ chỉ mãi nằm im trên giấy nếu bạn không hành động và hiện thực hóa nó. Nhưng kinh doanh dưới hình thức nào để phù hợp nhất với ý tưởng khởi nghiệp lại là một bài toán không hề dễ.  

Những người khởi nghiệp có thể lựa chọn đăng kí kinh doanh là hộ kinh doanh cá thể hoặc doanh nghiệp, nhưng chủ yếu là doanh nghiệp vì hộ kinh doanh thường chỉ phù hợp với việc kinh doanh nhỏ lẻ và cần ít lao động.

Pháp luật Việt Nam quy định những loại hình doanh nghiệp sau: doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH 1 thành viên, công ty TNHH 2 thành viên trở lên, công ty hợp danh, công ty cổ phần. Mỗi loại hình doanh nghiệp mang mỗi đặc điểm pháp lý cũng như ưu nhược điểm riêng nên trước khi lựa chọn, cần tìm hiểu kỹ ngành nghề mình muốn kinh doanh và đặc điểm của từng loại hình trên để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất.

Những lưu ý khi lựa chọn tên doanh nghiệp

Tên doanh nghiệp chính là điều làm cho mọi người nhớ đến hoạt động kinh doanh của bạn và sau này sẽ định hình nên thương hiệu nên các bạn cần phải lựa chọn kỹ trước khi quyết định đặt tên. Mặt khác, các bạn nên truy cập vào “Hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia” website: dangkykinhdoanh.gov.vn để tra cứu xem tên mình dự định đặt có trùng hoặc gây nhầm lẫn với doanh nghiệp khác không để tránh.

Những lưu ý khi xác định số vốn điều lệ đưa vào kinh doanh

Pháp luật không yêu cầu số vốn pháp định tối thiểu để kinh doanh ngoại trừ những ngành nghề có yêu cầu vốn pháp định theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên vốn điều lệ xác định năng lực tài chính của doanh nghiệp, cho nên khi xác định vốn điều lệ cũng cần cân nhắc kỹ đảm bảo phù hợp với ngành nghề kinh doanh và khả năng tài chính của bạn.

Những lưu ý khi xây dựng cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp

Khi xây dựng cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp cần lưu ý đến người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp vì người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp,  đồng thời đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người mang quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật. Luật Doanh nghiệp 2014 có thêm điểm mới là công ty cổ phần và công ty TNHH có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật.

Tuy mới thành lập doanh nghiệp nhưng để tránh rắc rối về sau thì cần xây dựng các thỏa thuận của các thành viên sáng lập về góp vốn, sử dụng vốn, quyền sở hữu tài sản, phân chia lợi nhuận, xây dựng các quy chế pháp lý nội bộ...

Công ty Luật Thái An cung cấp dịch vụ đăng ký kinh doanh, thay đổi đăng ký kinh doanh và tất cả các vấn đề liên quan đến đăng ký kinh doanh. Nếu các bạn có nhu cầu về đăng ký kinh doanh có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725