Tư vấn luật doanh nghiệp 2527 Lượt xem

Hiểu biết pháp luật trước khi quyết định khởi nghiệp

Tư tưởng khởi nghiệp của những người có chí hướng hiện nay trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Từ những người nhiều kinh nghiệm đến các em sinh viên mới ra trường

Tư tưởng khởi nghiệp của những người có chí hướng hiện nay trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Từ những người nhiều kinh nghiệm đến các em sinh viên mới ra trường. Nghị lực vươn lên và tự lực trở thành ông chủ góp phần giúp cho nền kinh tế nước nhà được phát triển. Cơ hội là công bằng cho tất cả mọi người, nhưng đương nhiên không phải ai cũng thành công. Một trong những yếu tố rất quan trọng khiến cho nhiều người gặp rắc rối ngay từ thời điểm bắt đầu đó là các vấn đề liên quan đến pháp lý. Sự lúng túng ở vấn đề rắc rối này thậm chí còn có thể gây ra nhiều hậu quả khó lường. Vậy nên, nếu muốn khởi nghiệp, trước hết bạn phải am hiểu về pháp luật. Đây là nền tảng quan trọng để hỗ trợ giúp bạn khởi nghiệp thành công.

Hình thức kinh doanh và vấn đề bản quyền
Khi được hỏi về nhận biết và phân biệt giữa mô hình công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần, thì nhiều bạn trẻ hiện nay vẫn cảm thấy mông lung và không rõ ràng. Ví dụ, sau khi đã đăng ký thành lập công ty và ký hợp đồng với đối tác, bạn mới phát hiện đại diện không hợp pháp, và chính vì không hiểu vấn đề đại diện pháp lý chính thức là gì cho nên cuối cùng chủ doanh nghiệp nhanh chóng bị lừa hoặc rơi vào hoàn cảnh tiến thoái lưỡng nan, thua lỗ ngay từ đầu.
Nếu chọn sai mô hình hoạt động kinh doanh ngay từ đầu, các bạn trẻ có thể rất dễ bị lúng túng và thậm chí là chịu thiệt thòi, chuyện phân chia lợi nhuận hoặc triển khai các bước kế hoạch trở nên khó khăn, vướng mắc.
Ngoài ra, các quy định pháp luật cũng có những thay đổi định kỳ sao cho phù hợp với các giai đoạn. Tuy nhiên nếu chủ doanh nghiệp nếu không cập nhật kịp thời thì sẽ không có những thay đổi linh hoạt để bắt kịp. Những thiếu sót này rất phổ biến đối với khâu đăng ký doanh nghiệp đầu tiên.
Sở hữu bản quyền và sở hữu trí tuệ
Nếu là bảo hộ sở hữu trí tuệ tại VN thì hiệu lực được giới hạn ở phạm vi lãnh thổ VN, nhưng không phải chủ doanh nghiệp nào cũng nhận thức rõ, và tham gia thị trường quốc tế trong khi bản quyền không phù hợp.
Nhiều chủ doanh nghiệp còn có ý định “lách luật” nên có ý định thay đổi một chút ở các thiết kế có sẵn, hay thị trường chung còn có khái niệm là hàng nhái, hàng giả. Vấn đề sở hữu trí tuệ và đăng ký thương hiệu ở nước ngoài rất được coi trọng, vậy nên nếu các đối thủ có ý định và thực hiện sản xuất hàng nhái, hàng giả thì lập tức sẽ bị pháp luật vào cuộc, dư luận lên án.
Tại Việt Nam, một sản phẩm muốn được đăng ký sở hữu trí tuệ thành công mất khoảng 1 năm, từ các bước đăng ký, phản hồi, thông báo, thẩm định và cấp chứng nhận. Nếu như chứng nhận thành công thì thời gian sản phẩm và thương hiệu sẽ được bắt đầu bảo hộ ngay từ thời điểm đăng ký.
Có kiến thức pháp luật để tăng hiệu quả quản lý
Những kiến thức pháp luật liên quan đến luật lao động, chế độ nhân viên (thai sản, nghỉ hưu...), bảo hiểm xã hội… người đứng đầu sẽ phải nắm rõ.

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725