Hỏi đáp luật thuế 6278 Lượt xem

Có phải chịu thuế nhập khẩu khi gửi hàng từ nước ngoài về Việt Nam

Luật sư tư vấn về luật thuế. Trường hợp nào phải chịu thế nhập khẩu đối với hàng hóa gửi từ nước ngoài về Việt Nam. Cùng luật Thái An tìm hiểu vấn đề này.

 Chào Luật sư, tôi có vấn đề này mong Luật sư tư vấn:

Tôi đang là Việt Kiều, hiện đang sống tại Hoa Kỳ, vừa qua tôi có gửi một đơn hàng khoảng 52kg về nước tuy nhiên chưa kịp trở về để nhận số hàng này. Luật sư cho tôi hỏi, tôi có phải chịu thuế nhập khẩu đối với số hàng này không? Nếu có thì mức thuế như thế nào? Tôi đã thanh toán cước phí bên Hoa Kỳ. Cảm ơn Luật sưCó phải chịu thuế nhập khẩu khi gửi hàng hóa từ nước ngoài vềChào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến mục Hỏi đáp Luật thuế của Công ty Luật Thái An, vấn đề của bạn tôi xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại Luật thuế xuất khẩu, nhập khẩu quy định về đối tượng chịu thuế gồm: hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu qua cửa khẩu, biên giới Việt Nam; hàng hóa mua bán, trao đổi của cư dân biên giới và hàng hóa mua bán, trao đổi khác được coi là hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

Nghị định 87/2010/NĐ/CP quy định cụ thể hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu qua cửa khẩu, biên giới Việt Nam bao gồm: hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu qua cửa khẩu đường bộ, đường sông, cảng biển, cảng hàng không, đường sắt liên vận quốc tế, bưu điện quốc tế và địa điểm làm thủ tục hải quan khác được thành lập theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn có gửi một đơn hàng 25kg từ Hoa Kỳ về Việt Nam như vậy bạn thuộc đối tượng phải chịu thuế xuất, nhập khẩu đối với kiện hàng này.

Vì bạn không nêu cụ thể hàng hóa của bạn là mặt hàng nào nên tôi không thể xác định rõ mức thuế mà bạn phải nộp, theo quy định tại Luật thuế xuất khẩu, nhập khẩu phương pháp tính thuế được xác định như sau:

  • Số thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu phải nộp bằng số lượng đơn vị từng mặt hàng thực tế xuất khẩu, nhập khẩu ghi trong tờ khai hải quan nhân với giá tính thuế và thuế suất của từng mặt hàng ghi trong Biểu thuế tại thời điểm tính thuế.
  • Trong trường hợp mặt hàng áp dụng thuế tuyệt đối thì số thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu phải nộp bằng số lượng đơn vị từng mặt hàng thực tế xuất khẩu, nhập khẩu ghi trong tờ khai hải quan nhân với mức thuế tuyệt đối quy định trên một đơn vị hàng hóa tại thời điểm tính thuế.

Như vậy, khi bạn trở về nước tới địa chỉ gửi đơn hàng về làm thủ tục nhận hàng sẽ phải thanh toán thuế nhập khẩu hàng hóa theo quy định trên.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của tôi về vấn đề của bạn, trong quá trình giải quyết vụ việc nếu có vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ lại với chúng tôi để được giải đáp.

Công ty Luật Thái An

 

 

 

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725