Hỏi đáp luật thuế 8864 Lượt xem

Phương pháp khấu trừ thuế thu nhập doanh nghiệp

Hiện nay có nhiều doanh nghiệp thắc mắc về việc khấu trừ thuế thu nhập doanh nghiệp như thế nào cho hợp lý. Vấn đề này sẽ được Luật Thái An giải thích qua bài viết.

Chào Luật sư, tôi có vấn đề này mong Luật sư tư vấn:
Tôi đang làm cho một Công ty, hiện nay công ty tôi có tiến hành ký kết hợp đồng với một công ty khác về gói thầu thi công lắp đặt hệ thống nước thải, giá trị của hợp đồng là 700 triệu, trong hợp đồng không ghi rõ giá trị này bao gồm tiền công hay cả tiền công và vật tư luôn. Với nội dung gói thầu thi công lắp đặt hệ thống nước thải trên Luật sư tư vấn cho công ty tôi nên hiểu phần giá trị này như thế nào là đúng? Cách khấu trừ thuế được tính như thế nào? Cảm ơn Luật sư.

phương pháp khấu trừ thuế thu nhập doanh nghiệp

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến mục Hỏi đáp doanh nghiệp của Công ty Luật Thái An, vấn đề của bạn tôi xin được tư vấn như sau:

Thứ nhất, theo thông tin bạn cung cấp, Công ty bạn ký hợp đồng với một công ty khác với nội dung về thi công lắp đặt hệ thống nước thải với giá trị của hợp đồng là 700 triệu, tuy nhiên trong hợp đồng không ghi rõ giá trị này chỉ gồm tiền công hay cả tiền công và vật tư. Đối với phần giá trị hợp đồng sẽ do các bạn khi ký kết hợp đồng thỏa thuận với nhau, thông thường trong một gói thầu thi công lắp đặt có thể hiểu giá trị này bao gồm cả công và vật tư.

Thứ hai, về cách khấu trừ thuế:

Theo quy định của Luật thuế Giá trị gia tăng, đối tượng áp dụng tính thuế theo phương pháp khấu trừ như sau:

+ Doanh nghiệp đang hoạt động có doanh thu hàng năm từ bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ từ một tỷ đồng trở lên và thực hiện đầy đủ chế độ kế toán, hoá đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật về kế toán, hoá đơn, chứng từ.

+ Doanh nghiệp đăng ký tự nguyện áp dụng phương pháp khấu trừ thuế:

+ Doanh nghiệp mới thành lập từ dự án đầu tư;

+ Doanh nghiệp, hợp tác xã mới thành lập có thực hiện đầu tư, mua sắm tài sản cố định, máy móc, thiết bị có giá trị từ 1 tỷ đồng trở lên ghi trên hoá đơn mua tài sản cố định, máy móc, thiết bị, kể cả hoá đơn mua tài sản cố định, máy móc, thiết bị trước khi thành lập (không bao gồm ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống của cơ sở kinh doanh không hoạt động vận tải, du lịch, khách sạn); tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam theo hợp đồng nhà thầu, hợp đồng nhà thầu phụ.

+ Tổ chức, cá nhân nước ngoài cung cấp hàng hóa, dịch vụ để tiến hành hoạt động tìm kiếm, thăm dò, phát triển và khai thác dầu, khí nộp thuế theo phương pháp khấu trừ do bên Việt Nam kê khai khấu trừ nộp thay.

Như vậy, nếu doanh nghiệp của bạn thuộc diện khấu trừ thuế như trên thì công thức khấu trừ thuế sẽ được tính như sau:

Số thuế phải nộp = Số thuế GTGT đầu ra - thuế GTGT đầu vào được khấu trừ

Trong đó:                                                                                      

+ Số thuế giá trị gia tăng đầu ra bằng tổng số thuế giá trị gia tăng của hàng hoá, dịch vụ bán ra ghi trên hoá đơn giá trị gia tăng.

+ Thuế giá trị gia tăng đầu ra = giá tính thuế của hàng hóa dịch vụ chịu thuế bán ra  (x)  thuế suất thuế giá trị gia tăng.

Thuế giá trị gia tăng được khấu trừ bằng (=) tổng số thuế giá trị gia tăng ghi trên hoá đơn giá trị gia tăng mua hàng hóa, dịch vụ.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của tôi về vấn đề của bạn, trong quá trình giải quyết vụ việc nếu có vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ lại với chúng tôi để được giải đáp.

Công ty Luật Thái An

 

 

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725