Tư vấn luật doanh nghiệp 379 Lượt xem

Tư vấn nên chọn lập chi nhánh hay văn phòng đại diện?

Là một vấn đề khiến nhiều người băn khoăn, doanh nghiệp ngày nay nên thành lập chi nhánh hay văn phòng đại diện. Để có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời các bạn hãy tham khảo nội dung của bài viết dưới đây.

Là một vấn đề khiến nhiều người băn khoăn, doanh nghiệp ngày nay nên thành lập chi nhánh hay văn phòng đại diện. Để có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời các bạn hãy tham khảo nội dung của bài viết dưới đây.

Trên thực tế, chúng ta vẫn có những sự nhầm lẫn giữa văn phòng đại diện và chi nhánh. Để có thể phân biệt được hai hình thức này, bạn có thể dựa vào đặc điểm khác biệt như sau:

+ Chi nhánh: Có thể thực hiện các hoạt động nhằm mục đích sinh lời, có thể được hạch toán kế toán độc lập với công ty chính.

+ Văn phòng đại diện: Sẽ chỉ là bên đại diện cho công ty chính, và tất cả các oạt động sẽ cần phải được công ty chính cho phép.

 

Chi nhánh công ty và văn phòng đại diện khác nhau ở rất nhiều phương diện

Việc chọn lựa nên thành lập chi nhánh hay văn phòng đại diện sẽ dựa vào mục đích khi mở rộng kinh doanh cua từng doanh nghiệp. Nếu bạn chỉ muốn có 1 địa chỉ để có thể tiện giao dịch với các đối tác, khách hàng tại những địa điểm khác nhau mà không tiến hành những hoạt động kinh doanh thì nên thành lập văn phòng đại diện. Còn nếu, bạn cần 1 địa chỉ để vừa giao dịch với các đối tác và khách hàng, vừa nhằm mục đích kinh doanh sinh lời, nên thành lập chi nhánh công ty để thuận tiện cho việc kinh doanh. Đặc điểm cụ thể của văn phòng đại diện và chi nhánh như sau:

+ Về chi nhánh: Hoạt động kinh doanh của chi nhánh sẽ là những hoạt động với mục đích sinh lời nằm trong phạm vi ngành mà doanh nghiệp đã đăng kí kinh doanh. Tuy nhiên không phải bất cứ ngành nghề nào của doanh nghiệp mà chi nhách cũng được phép hoạt động. Điều này sẽ phụ thuộc vào sự ủy quyền của doanh nghiệp. Còn nói về thẩm quyền đại diện chi nhánh cần phần rõ quyền của giám độc chi nhanh theo pháp luật của doanh nghiệp. Chi nhanh công ty không độc lập tài chính với doanh nghiệp mà doanh nghiệp đó phải chịu toàn bộ trách nhiệm đối với hoạt động của chi nhánh.

 

Còn băn khoăn không biên nên chọn lấp chi nhánh hay văn phòng đại diện, hãy đến với Thái An để được tư vấn

+ Về văn phòng đại diện: Hoạt động của văn phòng đại diện sẽ là đại diện cho quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp và dưới sự ủy quyền của doanh nghiệp. Hoặc cũng có thể hiểu văn phòng đại diện là một văn phòng nhằm liên lạc, cung cấp thông tin, thực hiện hoạt động nghiên cứu và hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận với thị trường và các đối tác mới. Văn phòng đại diện không có quyền được thực hiện các hoạt động kinh doanh nào khác.

Bạn hãy nghiên cứu thật kỹ nên thành lập chi nhánh hay văn phòng đại diện trước khi quyết định mở chi nhánh hay mở văn phòng đại diện để tránh xảy ra những sự nhầm lẫn đáng tiếc. Nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan về vấn đề này, liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn:

CÔNG TY LUẬT THÁI AN
Hà Nội: Tầng 7, tòa nhà 174, phố Thái Hà, quận Đống Đa, TP. Hà Nội
Hồ Chí Minh: Tầng 10 Tòa nhà Pax Sky, 51 Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TP. HCM
Thái Nguyên: 26 Lê Hữu Trác, phường Thịnh Đán, TP. Thái Nguyên
Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 1900633725 | Email: contact@luatthaian.vn

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725