Tư vấn luật doanh nghiệp 529 Lượt xem

Các cách giải quyết tranh chấp nội bộ doanh nghiệp

Hiện nay, tranh chấp nội bộ doanh nghiệp đã không còn là điều quá xa lạ khi hầu như bất kỳ doanh nghiệp nào cũng sẽ xảy ra những loại mâu thuẫn và bất đồng quan điểm giữa các thành viên, dẫn đến tranh chấp. Vậy khi xảy ra những loại tranh chấp này, doanh nghiệp cần làm gì để giải quyết.

Hiện nay, tranh chấp nội bộ doanh nghiệp đã không còn là điều quá xa lạ khi hầu như bất kỳ doanh nghiệp nào cũng sẽ xảy ra những loại mâu thuẫn và bất đồng quan điểm giữa các thành viên, dẫn đến tranh chấp. Vậy khi xảy ra những loại tranh chấp này, doanh nghiệp cần làm gì để giải quyết. Hãy cùng với Luật Thái An qua bài viết dưới đây tìm hiểu về những cách giải quyết tranh chấp nội bộ doanh nghiệp nhé!

Vấn đề tranh chấp nội bộ doanh nghiệp được hiểu đơn giản là các mâu thuẫn, bất đồng phát sinh trong quan hệ kinh doanh, thương mại, lao động, gia đình….giữa hai hay nhiều bên, giữa nhóm hoặc các nhóm, giữa các thành viên, cổ đông…. Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp khi mới thành lập sẽ bỏ qua các quy định về việc quản lý, điều hành và tổ chức nội bộ trong công ty. Nên khi có những mâu thuẫn và tranh chấp xảy ra họ sẽ không biết cách tháo gỡ và ngày càng để cho mâu thuẫn, tranh chấp nội bộ trở lên gay gắt ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh của công ty.

 

Luật Thái An tư vấn giải quyết các vấn đề và tranh chấp nội bộ doanh nghiệp

Để có thể giải quyết những tranh chấp nội bộ doanh nghiệp này một cách nhanh chóng và đảm bảo bí mật cho các doanh nghiệp, chúng ta cũng cần xem xét về lý do xảy ra mâu thuẫn từ đó mới có hướng giải quyết phù hợp. Tuy nhiên, hiện nay sẽ có 3 cách để giải quyết các mẫu thuẫn và tranh chấp này như sau:

+ Thương lượng giữa các bên: Là phương pháp giải quyết tranh chấp nội bộ doanh nghiệp thường được sử dụng nhất khi các bên mâu thuẫn chủ dộng gặp gỡ, bàn bạc, thống nhất về quyền và nghĩa vụ của mỗi bên. Phương thức giải quyết này không liên quan đến pháp luật và có thể sử dụng bên thứ ba để hỗ trợ các bên tranh chấp đưa ra kết luận cuối cùng.

+ Giải quyết tranh chấp bằng trọng tài: Kết hợp cả thương lượng thỏa thuận dưới sự phán quyết và quyết định của trọng tài.

+ Giải quyết tranh chấp nội bộ doanh nghiệp bằng tòa án: Khi tranh chấp không thể giải quyết bằng thương lượng hoặc trọng tài, các bên nên tìm đến cách giải quyết cuối cùng là nhờ tòa án, dựa trên những quy định đã được ghi rõ trong luật định để giải quyết các tranh chấp và mâu thuận này. Về bản chất, phương thức giải quyết tranh chấp thương mại tại tòa án là phương thức mang ý chí quyền lực nhà nước, tòa án nhân danh quyền lực nhà nước để giải quyết tranh chấp trên cơ sở các quy định của pháp luật.

Trên đây các cách giải quyết tranh chấp nội bộ doanh nghiệp mà Luật Thái An gửi đến bạn đọc. Nếu có vấn đề gì còn vướng mắc, băn khoăn hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây để được giải đáp:

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Hà Nội: Tầng 7, tòa nhà 174, phố Thái Hà, quận Đống Đa, TP. Hà Nội

Hồ Chí Minh: Tầng 10 Tòa nhà Pax Sky, 51 Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TP. HCM

Thái Nguyên: 26 Lê Hữu Trác, phường Thịnh Đán, TP. Thái Nguyên

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 1900633725 | Email: contact@luatthaian.vn

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725