Tư vấn luật doanh nghiệp 30301 Lượt xem

Doanh nghiệp không treo biển hiệu có vi phạm ?

Một vấn đề mà nhiều công ty nhỏ thường hay bỏ qua đó là: quên treo biển hiệu, vậy, nếu không treo thì có vi phạm pháp luật không? nếu có thì có chế tài với hành vi này hay không?

Tóm tắt câu hỏi: Kính chào Công ty Luật Thái An, hiện tại tôi đang muốn nhờ luật sư giải đáp giúp một vấn đề như sau:Vợ tôi mới thành lập công ty TNHH một thành viên, công ty đã có đầy đủ giấy tờ hợp pháp, tuy nhiên, do còn kém hiểu biết nên vợ tôi còn lơ là chưa treo biển hiệu lên. Nghe một số người nói rằng, nếu không treo biển hiệu lên thì sẽ bị xử phạt hành chính, do vậy tôi muốn nhờ luật sư giải đáp giúp vấn đền này. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Đáp: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Thái An. Với vấn đề của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 38, Luật Doanh nghiệp năm 2014: Tên doanh nghiệp phải được gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp. Tên doanh nghiệp phải được in hoặc viết trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.

Như vậy, theo quy định trên, doanh nghiệp phải có nghĩa vụ gắn tên tại trụ sở chính. Tên doanh nghiệp được gắn trên biển hiệu doanh nghiệp và việc treo biển hiệu doanh nghiệp cần phải tuân thủ theo các quy định của pháp luật. Việc treo biển hiệu là nghĩa vụ bắt buộc đối với doanh nghiệp. Vì thế, doanh nghiệp nào vi phạm quy định này, phải chịu xử lý về vi phạm hành chính. 

Theo quy định tại khoản 2, Điều 66, Nghị định 158/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định thì xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo như sau:
 Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
- Ghi không đúng hoặc ghi không đầy đủ tên gọi bằng tiếng Việt trên biển hiệu
- Không viết bằng chữ tiếng Việt mà chỉ viết bằng chữ tiếng nước ngoài trên biển hiệu
- Thể hiện tên riêng, tên viết tắt, tên giao dịch quốc tế bằng chữ nước ngoài ở phía trên tên bằng chữ tiếng Việt trên biển hiệu;
- Thể hiện tên gọi, tên viết tắt, tên giao dịch quốc tế bằng chữ nước ngoài có khổ chữ quá ba phần tư khổ chữ tiếng Việt trên biển hiệu;
- Kinh doanh mà không có biển hiệu
- Quảng cáo hàng hóa lẫn với biển hiệu;
- Chiều cao của biển hiệu dọc vượt quá chiều cao của tầng nhà nơi đặt biển hiệu."

Như vậy, với hành vi kinh doanh mà không có biển hiệu, doanh nghiệp có thể bị phạt với mức phạt từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng.

Do vậy, biển hiệu của công ty vợ bạn cần được treo lên ngay trước khi bị phát hiện nhằm tránh khoản phạt vi phạm hành chính không đáng có.

Trên đây là toàn bộ giải đáp của tôi về câu hỏi của bạn. Hi vọng với những giải đáp của tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn được vấn đề. 

---> Hãy gọi TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời! 

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725