Tài trợ bởi vatgia.com
Hỏi đáp luật doanh nghiệp 1216 Lượt xem

Xin giấy phép đưa người Việt Nam đi xuất khẩu lao động?

Tôi làm giám đốc của một công ty cung cấp dịch vụ đưa học sinh Việt Nam sang Úc du học. Hiện tại, tôi muốn mở rộng kinh doanh thêm mảng đưa người Việt Nam đi xuất khẩu lao động (thị trường chủ yếu là Châu Âu). Mong luật sư cho tôi biết về điều kiện và thủ tục để xin giấy phép cho hoạt động trên. Chân thành cảm ơn luật sư.

Xin giấy phép đưa người Việt Nam đi xuất khẩu lao động?

Chào bạn và cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Thái An.

Trường hợp công ty của bạn muốn kinh doanh ngành nghề đưa người lao động sang nước ngoài làm việc thì phải tiến hành bổ sung ngành tư vấn, giới thiệu và môi giới lao động, việc làm vào giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Đồng thời, đây là ngành kinh doanh có điều kiện, công ty bạn phải tăng vốn điều lệ lên đủ 5 tỷ đồng. Và thực hiện việc xin cấp giấy phép hoạt động xuất khẩu lao động.

* Điều kiện để cấp giấy phép hoạt động xuất khẩu lao động ( Theo điều 9 Luật đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài năm 2006) bao gồm:

a) Doanh nghiệp có vốn pháp định quy định tại khoản 2 Điều 8 của luật này (theo quy định tại Điều 3 Nghị định 126/2007/NĐ-CP thì vốn pháp định của doanh nghiệp là 5 tỷ VNĐ) và có đủ các điều kiện sau đây;

b) Có đề án hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài;

c) Có bộ máy chuyên trách để bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động trược khi đi làm việc ở nước ngoài và hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo quy định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Trường hợp doanh nghiệp lần đầu tham gia hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài thì phải có phương án tổ chức bộ máy chuyên trách để bồi dưỡng kiến thức cần thiết và hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài;

d) Người lãnh đạo điều hành hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài phải có trình độ từ đại học trở lên, có ít nhất ba năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài hoặc hoạt động trong lĩnh vực hợp tác và quan hệ quốc tế;

đ) Có tiền ký quỹ theo quy định của Chính phủ (theo quy định tại khoản 1 điều 5 nghị định 126 năm 2007 thì tiền ký quỹ là 1 tỷ VNĐ, Doanh nghiệp ký quỹ tại Ngân hàng Thương mại nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính).

* Khi đã đáp ứng đầy đủ những điều kiện theo nghị định 126/2007/NĐ-CP, bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm có:

a) Văn bản đề nghị cấp Giấy phép của doanh nghiệp

b) Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

c) Giấy tờ chứng minh đủ điều kiện về vốn theo quy định

d) Giấy xác nhận ký quỹ của ngân hàng thương mại nơi doanh nghiệp ký quỹ;

đ) Đề án hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo quy định tại Điều 4 của Nghị định số 126/2007/NĐ-CP

e) Sơ yếu lý lịch của người lãnh đạo điều hành hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài kèm theo giấy tờ chứng minh đủ điều kiện theo quy định tại khoản 3 Điều 9 của Luật;

g) Phương án tổ chức (đối với doanh nghiệp lần đầu tham gia hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài) hoặc báo cáo về tổ chứ cbộ máy hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài và bộ máy bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài;

h) Danh sách trích ngang cán bộ chuyên trách trong bộ máy hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, gồm các nội dung: họ tên, ngày tháng năm sinh, chức vụ, trình độ chuyên môn, trình độ ngoại ngữ, nhiệm vụ được giao.

Sau khi hoàn thành hồ sơ, bạn tiến hành nộp hồ sơ tại cục quản lý lao động nước ngoài Bộ thương binh lao động xã hội, lệ phí cấp giấy phép là 5tr đồng (theo điều 7 nghị định 126). Trong thời hạn 3 ngày kể từ khi nộp hồ sơ, cục quản lý lao động nước ngoài sẽ xem xét xin ý kiến cấp trên và tiến hành cấp giấy phép nếu hồ sơ đáp ứng yêu cầu.

*Mẫu giấy phép*

Mẫu giấy phép xuất khẩu lao động

Chúng tôi rất mong nhận được những ý kiển phản hồi và câu hỏi tư vấn về lĩnh vực doanh nghiệp từ phía các bạn.

Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn luật kịp thời: 04 35626898

           

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Bạn cần được tư vấn hay yêu cầu dịch vụ pháp lý ?

Hãy gọi
1900 6218

Hoặc viết email tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An