Tài trợ bởi vatgia.com
Thành lập doanh nghiệp 2230 Lượt xem

Thủ tục thành lập công ty 100% vốn nước ngoài

Thủ tục thành lập công ty 100% vốn nước ngoài khá phức tạp, liên quan đến nhiều cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Để tiếp kiệm thời gian, tiền bạc, phòng ngừa mọi rủi ro pháp lý, các nhà đầu tư nước ngoài đã lựa chọn dịch vụ của Công ty luật Thái An...

Thủ tục thành lập công ty 100% vốn nước ngoài

Theo Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp, Công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài là doanh nghiệp thuộc sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài được thành lập tại Việt Nam. Công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài được thành lập dưới hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn, có tư cách pháp nhân (theo pháp luật Việt Nam), được thành lập và hoạt động kể từ ngày được cấp giấy phép đầu tư.

Ngoài ra, công ty 100% vốn nước ngoài cũng có thể được thành lập theo quy định của luật chuyên ngành, như công ty luật, ngân hàng, tổ chức tín dụng…

Dưới đây chúng tôi đề cập thủ tục thành lập công ty 100% vốn nước ngoài theo Luật Đầu tư 2014 (có hiệu lực từ ngày 01/07/2015). Đây là các thủ tục hành chính khá phức tạp, liên quan đến nhiều cơ quan chức năng và cần sự hỗ trợ của luật sư doanh nghiệp (luật sư chuyên sâu về luật doanh nghiệp và luật đầu tư...) 

  1. Thủ tục Đăng ký chủ trương đầu tư

Khi vào Việt Nam thực hiện dự án nhà đầu tư nước ngoài phải tiến hành thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, trong nhiều trường hợp nhà đầu tư phải đăng ký chủ trương đầu tư với Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Hồ sơ đăng ký chủ trương đầu tư (Liên hệ với công ty luật Thái An để được hỗ trợ)

Cơ quan nộp hồ sơ: Cơ quan đăng ký đầu tư

Thời gian: Từ 35-40 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ

  1. Thủ tục Xin cấp Giấy chứng nhận đầu tư

Nhà đầu tư phải thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đầu tư trong các trường hợp dưới đây:

- Dự án đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài

- Dự án đầu tư của tổ chức kinh tế sau:

  + Có nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên hoặc có đa số thành viên hợp danh là cá nhân nước ngoài đối với tổ chức kinh tế là công ty hợp danh

  + Có tổ chức kinh tế quy định như trên nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên

  + Có nhà đầu tư nước ngoài và tổ chức kinh tế quy định như trên nắm giữ từ 51 % vốn điều lệ trở lên.

* Hồ sơ gồm xin cấp giấy chứng nhận đầu tư: Liên hệ với Công ty luật Thái An để được hỗ trợ

- Cơ quan nộp hồ sơ: Cơ quan đăng ký đầu tư

- Thời gian cấp Giấy chứng nhận đầu tư:

  + Đối với dự án đầu tư không thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư: 15 – 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đủ hồ sơ

+ Đối với dự án đầu tư thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư: 05 – 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản quyết định chủ trương đầu tư

  1. Thủ tục Thành lập công ty 100% vốn nước ngoài

Sau khi có giấy chứng nhận đăng ký đầu tư nhà đầu tư cần chuẩn bị hồ sơ để thành lập doanh nghiệp có 100% vốn nước ngoài.

3.1. Hồ sơ thành lập công ty 100% vốn nước ngoài (đối với công ty trách nhiệm hữu hạn)

-  Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp

-  Điều lệ công ty

-  Danh sách thành viên

-  Bản sao các giấy tờ sau đây:

  + Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên là cá nhân

  + Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức; Giấy ủy quyền; Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức

  + Đối với thành viên là tổ chức nước ngoài thì bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương phải được hợp pháp hóa lãnh sự

  + Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật đầu tư.

 - Cơ quan nộp hồ sơ: Cơ quan đăng ký kinh doanh

 - Thời gian: 03-05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đủ hồ sơ hợp lệ

3.2. Đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí.

Cơ quan thực hiện: Bộ phận đăng bố cáo của Cơ quan đăng ký kinh doanh

3.3. Khắc dấu của doanh nghiệp

- Bước này được tiến hành sau khi có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và đã tiến hành đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp.

- Doanh nghiệp có thể khắc dấu tại một đơn vị có chức năng khắc dấu. Theo luật Doanh nghiệp 2015 thì  các doanh nghiệp có quyền quyết định số lượng, cũng như hình thức con dấu.

- Cơ quan thực hiện: Bộ phận đăng bố cáo của Cơ quan đăng ký kinh doanh

- Thời gian: 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đủ hồ sơ hợp lệ

***

Trên đây là thủ tục thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài. Quá trình để thành lập được doanh nghiệp toàn bộ vốn nước ngoài này phải trải qua nhiều thủ tục khác nhau, liên quan đến thẩm quyền của nhiều cơ quan nhà nước. Để tiết kiệm thời gian, tiền bạc và phòng ngừa rủi ro pháp lý, nhiều nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam đã sử dụng dịch vụ pháp lý từ Công ty luật Thái An.

Liên hệ ngay với Công ty luật Thái An để được tư vấn luật và hỗ trợ kịp thời!

 

TƯ VẤN

Bạn cần được tư vấn hay yêu cầu dịch vụ pháp lý ?

Hãy gọi
1900 6218

Hoặc viết email tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An